Hợp tác quảng cáo

Các bệnh đường hô hấp phổ biến và triệu chứng cần lưu ý trong mùa đông

Các bệnh về đường hô hấp thường phổ biến hơn vào mùa đông có thể do mọi người ở trong nhà nhiều hơn, khiến vi trùng dễ dàng truyền từ người này sang người khác hơn. Hơn nữa, thời tiết lạnh cũng làm suy yếu khả năng bảo vệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị ốm.

Vào năm 2015, một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Yale, Mỹ đã phát hiện ra rằng nhiệt độ thấp hơn làm suy yếu tuyến phòng thủ miễn dịch đầu tiên của mũi, điều này giải thích tại sao mọi người cảm thấy chảy nước mũi, nóng rát cổ họng, sụt sịt thường xuyên hơn khi thời tiết lạnh.

Cả cảm lạnh và cảm cúm đều có thể gây ho, nhưng ho cũng có khả năng chỉ ra một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Dưới đây là 5 bệnh đường hô hấp phổ biến và các triệu chứng của chúng mà bạn nên đề phòng trong mùa đông này.

1. Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm trùng do virus ở mũi và cổ họng (đường hô hấp trên). Nó thường vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy. Người lớn khỏe mạnh có thể bị hai hoặc ba lần cảm lạnh mỗi năm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường bị cảm lạnh thường xuyên hơn.

Cac benh duong ho hap pho bien va trieu chung can luu y trong mua dong

Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm trùng do virus ở mũi và cổ họng.

Hầu hết mọi người hồi phục sau cảm lạnh thông thường trong một tuần hoặc 10 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài hơn ở những người hút thuốc. Nói chung, bạn không cần chăm sóc y tế khi bị cảm lạnh thông thường. Nếu bị cảm lạnh thông thường, bạn có thể hắt hơi và ho, sổ mũi, ngứa cổ họng, sốt nhẹ, mệt mỏi, ớn lạnh và đau nhức.

2. Cúm

Cúm là một bệnh nhiễm virus tấn công hệ thống hô hấp bao gồm mũi, họng và phổi. Đối với hầu hết mọi người, bệnh cúm sẽ tự khỏi. Nhưng đôi khi, bệnh cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Sốt, đau người, hắt hơi và ho, đau họng, kiệt sức, nhức đầu, mệt mỏi quá mức là những triệu chứng của bệnh cúm. Một người nhiễm cúm cũng có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

3. Viêm phế quản

Đó là tình trạng viêm trong phế quản, các ống lớn đưa không khí đến phổi, dẫn đến sản xuất quá nhiều chất nhầy. Nó có thể gây ho thường xuyên tạo ra chất nhầy, đau nhức, ớn lạnh, nhức đầu, chảy nước mũi, đau họng, khó thở, chảy nước mắt và thở khò khè.

4. Viêm phổi

Viêm phổi xảy ra khi phổi bị nhiễm trùng, khiến các túi khí chứa đầy mủ và các chất lỏng khác. Các triệu chứng thường gặp bao gồm lú lẫn, sốt, ho có đờm, đổ mồ hôi nhiều, ớn lạnh, chán ăn, thở và mạch nhanh, khó thở, đau nhói ở ngực, nặng hơn khi bạn thở sâu hoặc ho.

5. Ho gà

Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất dễ lây lan, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh bắt đầu giống như cảm lạnh thông thường với các triệu chứng như chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau họng và nhiệt độ hơi tăng.

Nhưng khi bệnh tiến triển, một người có thể bị những cơn ho kết thúc bằng tiếng khò khè khi nuốt không khí, nôn mửa trong hoặc sau khi ho, kiệt sức sau những cơn ho.

Cac benh duong ho hap pho bien va trieu chung can luu y trong mua dong

Ho gà là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất dễ lây lan, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mùa đông đến là thời điểm các bệnh đường hô hấp dễ phát triển, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu của các bệnh đường hô hấp phổ biến này để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Hãy cẩn thận với 5 triệu chứng báo hiệu cho một cơn đột quỵ não sắp xảy ra

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo