Hợp tác quảng cáo

Các chuyên gia về mắt cảnh báo những sai lầm khi nướng thịt có thể gây mù

Các chuyên gia đã cảnh báo các bữa tiệc nướng (BBQ) vào cuối tuần có nguy cơ gây hại cho mắt - và không chỉ do khói. Họ kêu gọi mọi người hãy đảm bảo thịt được nấu chín đúng cách để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của mình.

Thịt sống chưa được nấu chín có nguy cơ gây đau bụng khó chịu, ốm yếu, tiêu chảy và nhiều hơn nữa. Nhưng ít người biết rằng ngộ độc thực phẩm cũng là nguyên nhân dẫn đến mất thị lực.

BBQ là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng nếu bạn định nấu thịt, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo nó được thực hiện kỹ lưỡng. Các chuyên gia cho biết, ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín có nguy cơ gây ra bệnh Toxoplasmosis.

Điều này có liên quan đến ký sinh trùng Toxoplasma được truyền sang gia súc trước khi được tiêu thụ bởi những người ăn thịt. Nếu thịt không được nấu chín đúng cách, điều đó có nghĩa là những ký sinh trùng này chưa bị tiêu diệt và vẫn tồn tại trong thực phẩm chúng ta đang ăn.

Cac chuyen gia ve mat canh bao nhung sai lam khi nuong thit co the gay mu

Các chuyên gia đã cảnh báo các bữa tiệc nướng (BBQ) vào cuối tuần có nguy cơ gây hại cho mắt - và không chỉ do khói.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết bệnh nhiễm trùng Toxoplasmosis là phổ biến và thường vô hại, với một số người không biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Nó có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm, chẳng hạn như sốt cao, mệt mỏi, cảm thấy ốm và đau họng.

Những dấu hiệu này có xu hướng tự tốt hơn trong khoảng 6 tuần - nhưng một số gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bệnh về mắt do nhiễm Toxoplasma được gọi là bệnh Toxoplasmosis ở mắt. Nó khiến người bệnh nhức mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt và chảy nước mắt.

Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders, Úc, đã phát hiện ra rằng nó có thể làm tăng nguy cơ mất thị lực do sẹo võng mạc.

Sẹo võng mạc thường do viêm và đôi khi dẫn đến bong võng mạc. Các vết sẹo võng mạc không dễ loại bỏ, điều đó có nghĩa là bất kỳ thị lực nào bị mất đi sẽ không thể được phục hồi do đó có thể bị che khuất hoặc bị biến dạng.

Bệnh Toxoplasmosis cũng có khả năng bị lây nhiễm từ phân của những con mèo bị nhiễm bệnh (nhưng không phải do vuốt ve chúng). Một người có thể vô tình nhiễm phải Toxoplasma khi dọn hộp vệ sinh cho mèo cưng của mình.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết khoảng 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ phát triển các tổn thương ở mắt nếu họ mắc bệnh Toxoplasmosis ở mắt.

Cac chuyen gia ve mat canh bao nhung sai lam khi nuong thit co the gay mu

Nếu thịt không được nấu chín đúng cách, điều đó có nghĩa là những ký sinh trùng này chưa bị tiêu diệt và vẫn tồn tại trong thực phẩm chúng ta đang ăn.

Cơ quan này cho biết: “Bệnh về mắt có thể tái phát vài tháng hoặc nhiều năm sau đó, mỗi lần như vậy gây tổn thương nhiều hơn cho võng mạc. Nếu các cấu trúc trung tâm của võng mạc dính vào nhau, sẽ có thể bị mất thị lực dần dần và có nguy cơ dẫn đến mù lòa”.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ bị mắc bệnh khi sinh khi mẹ bị nhiễm Toxoplasma truyền sang con của mình. Đến tuổi trưởng thành, khoảng 20 đến 80% trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh sẽ phát triển các tổn thương ở mắt.

Trên toàn thế giới, bệnh Toxoplasmosis là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm sau mắt, theo Hiệp hội Mắt trẻ em và bệnh lác. Những nước có thời tiết nóng ẩm có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Xem thêm: Vì sao phụ nữ trung niên dễ bị đau đầu gối, thửu ngay một số cách để giảm đau

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo