Hợp tác quảng cáo

Các hóa chất trong hộp xốp, dầu gội đầu và đồ trang điểm có thể gây nguy cơ tử vong sớm

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy các hóa chất tổng hợp phthalates có trong hộp xốp đựng thức ăn, kem đánh răng, dầu gội, nước hoa có thể là nguyên ngân gây tử vong sớm cho hàng chục nghìn người mỗi năm.

Đây là kết quả được công bố ngày 12/10 trên tạp chí Environmental Pollution.

Leonardo Trasande, tác giả chính và giám đốc Trung tâm Điều tra các Mối nguy Môi trường của Đại học New York và các đồng nghiệp tại Trường Y Grossman đã phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55 đến 64. Họ phát hiện ra rằng những người có mức phthalate cao nhất trong nước tiểu của họ có nhiều khả năng chết sớm hơn dự kiến, đặc biệt là vì bệnh về tim mạch.

Cac hoa chat trong hop xop, dau goi dau va do trang diem co the gay nguy co tu vong som

Tiếp xúc với phthalates có trong hộp xốp đựng thức ăn, kem đánh răng, dầu gội, nước hoa có thể gây nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu tính toán rằng từ 91.000 đến 107.000 người Mỹ trưởng thành mỗi năm bị tử vong sớm liên quan đến các hóa chất này. Các ca tử vong này có thể khiến Mỹ thiệt hại khoảng 40-47 tỷ USD/năm.

'Hóa chất có mặt ở mọi nơi' có thể gây rủi ro nếu ăn hoặc hít phải

Phthalate là hóa chất có tác dụng làm mềm nhựa. Thường được gọi là 'Hóa chất có mặt ở mọi nơi' vì chúng rất phổ biến, phthalate được thêm vào các sản phẩm tiêu dùng như ống nước PVC, sàn vinyl, các sản phẩm chống mưa và vết bẩn, ống y tế, vòi vườn và một số đồ chơi trẻ em để làm cho nhựa dẻo hơn và khó bị phá vỡ hơn.

Các trường hợp phơi nhiễm thông thường khác đến từ việc sử dụng phthalates trong bao bì thực phẩm, chất tẩy rửa, quần áo, đồ nội thất, đồ nhựa ô tô và hộp xốp đựng thức ăn. Phthalates cũng được thêm vào các mặt hàng chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, xà phòng, kem đánh răng, keo xịt tóc và mỹ phẩm để duy trì hương thơm.

Cac hoa chat trong hop xop, dau goi dau va do trang diem co the gay nguy co tu vong som

Phthalate thường được gọi là 'Hóa chất có mặt ở mọi nơi' vì chúng rất phổ biến.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, mọi người bị phơi nhiễm phthalates khi hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc ăn hoặc uống thực phẩm tiếp xúc với nhựa.

CDC cho biết: "Trẻ em bò xung quanh và chạm vào nhiều thứ, sau đó đưa tay vào miệng. Hành vi này khiến các hạt phthalate trong bụi có thể là nguy cơ lớn hơn đối với trẻ em so với người lớn".

Theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, Hoa Kỳ, ngay cả khi có sự tiếp xúc gián đoạn, phthalates cũng gây ra các tác động sinh học đáng kể. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra phthalates có mối liên hệ mật thiết mới vấn đề sinh sản như dị tật bộ phận sinh dục, teo tinh hoàn ở bé trai, giảm lượng tinh trùng, nồng độ testosterone ở nam giới trưởng thành. Nó cũng liên quan bệnh béo phì ở trẻ em, hen suyễn, vấn đề tim mạch, ung thư khác.

Các cách để giảm nguy cơ tiếp xúc với phthalates:

- Sử dụng sữa tắm và bột giặt không mùi.

- Sử dụng các vật dụng làm sạch không có mùi hương.

- Sử dụng thủy tinh, thép không gỉ, gốm hoặc gỗ để đựng và bảo quản thực phẩm.

- Mua trái cây và rau tươi hoặc đông lạnh thay vì các phiên bản chế biến và đóng hộp.

- Tránh các chất làm mát không khí và tất cả các loại nhựa có nhãn số 3, số 6 và số 7.

- Tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng và máy rửa chén.

Xem thêm: Sử dụng đồ nhựa để nấu, đựng thức ăn: Chính bạn đang hại gia đình mình

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo