Hợp tác quảng cáo

Các loại trái cây tốt nhất để giúp giảm lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể gây ra rắc rối dưới dạng tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận và giảm thị lực. Nếu bị tiền tiểu đường, bạn chắc chắn muốn theo dõi lượng đường để tránh kết thúc với căn bệnh này.

Tất nhiên, việc cắt giảm đồ ngọt đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý lượng đường. Nhưng bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm ngọt để giữ cho lượng đường ở mức phù hợp. Một số loại trái cây có thể là lựa chọn hữu ích đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, không có loại trái cây nào thực sự làm giảm lượng đường trong máu vì xét cho cùng, chúng có chứa đường, nhưng một số lựa chọn tốt hơn những loại khác.

Dưới đây là một số loại trái cây bạn nên dùng để giữ lượng đường trong máu ở mức thấp.

1. Táo

Ngoài hàm lượng chất xơ dồi dào và chỉ số đường huyết (GI) thấp, táo còn giàu polyphenol - hay còn gọi là các hợp chất chống oxy hóa giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cac loai trai cay tot nhat de giup giam luong duong trong mau

Theo một đánh giá năm 2016 trên tạp chí Nutrients, polyphenol có tác dụng giúp kích thích sản xuất insulin và giữ cho lượng đường trong máu không tăng hoặc giảm.

2. Cà chua

Mặc dù nhiều người vẫn đang tranh luận xem cà chua là trái cây hay rau, nhưng với mục đích kiểm soát lượng đường trong máu, cà chua là một thực phẩm tuyệt vời. Cà chua có chỉ số GI thấp và rất ít carbs, vì vậy chúng sẽ không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu.

Cac loai trai cay tot nhat de giup giam luong duong trong mau

Chỉ cần lưu ý rằng nước sốt cà chua và các sản phẩm cà chua khác thường thêm đường. Chọn cà chua tươi để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

3. Cam

Bạn không đơn độc nếu tin rằng cam là thực phẩm không thể bỏ qua để giảm lượng đường trong máu. Mặc dù nước cam ép chắc chắn khiến lượng đường trong máu tăng cao ngất ngưởng, nhưng cả quả cam lại là một câu chuyện khác.

Cac loai trai cay tot nhat de giup giam luong duong trong mau

Điểm chỉ số đường huyết chính xác của chúng đã được tranh luận, tùy thuộc vào giống, nhưng cam thuộc loại thấp trong khoảng từ 33 đến 52. Nhưng với vitamin C chống viêm và nhiều chất chống oxy hóa khác, cộng với chất xơ dồi dào, chúng là một lợi ích tuyệt vời cho đường huyết.

4. Việt quất

Với hàm lượng chất xơ dồi dào là 3,5 gam mỗi cốc và chỉ số đường huyết thấp là 53, quả việt quất chắc chắn nằm trong danh sách các loại trái cây tốt nhất cho lượng đường trong máu. Một đánh giá năm 2016 của nhiều nghiên cứu cho thấy quả mọng màu chàm có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Cac loai trai cay tot nhat de giup giam luong duong trong mau

Để tận dụng lợi ích, bạn nên chọn quả việt quất dại. Do kích thước nhỏ hơn nên chúng có tỷ lệ vỏ trên quả cao hơn - và vỏ là nơi chứa chất xơ. Mỗi cốc, quả việt quất dại có hơn 6 gam chất xơ. Chúng cũng chứa đầy chất chống oxy hóa làm giảm tình trạng viêm tổng thể.

Khi bạn sống chung với một tình trạng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của mình, cho dù là bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hay hạ đường huyết, giữ mức đường ổn định là ưu tiên hàng đầu. Hãy bổ sung những lọai trái cây này vào chế độ ăn uống hàng ngày để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Xem thêm: Biến thể tàng hình của Omicron gây bệnh nặng hơn và tránh một số phương pháp điều trị

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo