Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học cảnh báo suy giảm nhận thức 'bắt đầu ở độ tuổi 40', 6 cách ngăn chặn tình trạng này

Các nhà khoa học cho biết sự suy giảm nhận thức có thể bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 40. Hãy tìm hiểu ngay những dấu hiệu và có những biện pháp can thiệp cần thiết để có đầu óc minh mẫn về lâu về dài.

Mặc dù, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng mất chức năng nhận thức tập trung vào các nhóm tuổi lớn hơn, nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Cork lập luận rằng sự lão hóa của não bộ xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 60.

Cac nha khoa hoc canh bao suy giam nhan thuc 'bat dau o do tuoi 40', 6 cach ngan chan tinh trang nay
Các nhà khoa học cho biết những thay đổi lớn về lão hóa não có thể xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 60.

Các tác giả nghiên cứu, trong đó có nhà thần kinh học Yvonne Nolan của APC Microbiome Ireland tại Đại học Cork, cho biết: “Tuổi trung niên có liên quan đến các yếu tố nguy cơ cụ thể và có thể điều chỉnh được đối với nguy cơ mất trí nhớ trong tương lai”.

Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe não bộ và suy giảm nhận thức đều tập trung vào các nhóm tuổi lớn hơn, nhưng đến thời điểm này, các biện pháp can thiệp hoặc điều trị có thể không còn hiệu quả như trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sàng lọc nguy cơ suy giảm nhận thức trong tương lai có thể giúp mọi người có thể tiếp cận điều trị sớm hơn và hiệu quả hơn. Việc hiểu rõ hơn về cách não bộ thay đổi ở tuổi trung niên cũng có thể giúp xác định các mục tiêu mới cho liệu pháp điều trị.

Ở tuổi trung niên, não trải qua những thay đổi đáng kể về phân tử, tế bào và cấu trúc. Nhiều thay đổi trong số này có liên quan đến sự suy giảm nhận thức, điều này cũng được chứng minh là diễn ra nhanh hơn ở tuổi trung niên. Theo tổ chức nghiên cứu bệnh Alzheimer ở Anh, cứ 10 người bị suy giảm nhận thức nhẹ thì có 1 người sẽ mắc chứng mất trí nhớ.

Điều gì xảy ra với bộ não ở tuổi trung niên?

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Neurosciences, bộ não của chúng ta trải qua một số thay đổi về cấu trúc ở tuổi trung niên. Hồi hải mã, phần não liên quan đến trí nhớ và học tập, co lại. Theo các nhà nghiên cứu, sự kết nối giữa các phần khác nhau trong não của bạn cũng giảm đi.

Theo Tiến sĩ Dohm-Hansen, “thập kỷ thứ tư và thứ năm của cuộc đời có thể là một bước ngoặt trong việc tổ chức mạng lưới não bộ, được đặc trưng bởi hiệu quả tối ưu, sự phân tách hệ thống và tính mô đun, sau đó là sự suy giảm nhanh chóng của các đặc tính này”. Ở phụ nữ, mãn kinh có thể là đặc điểm xác định của tuổi trung niên kéo theo những thay đổi trong não, "một số trong đó có tác động đến sự lão hóa nhận thức".

Biểu hiện gen - quá trình các gen cụ thể được kích hoạt để tạo ra protein - cũng thay đổi ở tuổi trung niên, cả trong não và các bộ phận khác của cơ thể.

Nghiên cứu khác cho thấy những thay đổi ở các bộ phận khác của cơ thể có thể dự đoán sức khỏe và chức năng của não.

Các yếu tố trong hệ thống tuần hoàn - chủ yếu là protein do các cơ quan khác nhau tiết ra - được hiểu là trung gian cho quá trình lão hóa não về mặt nhận thức, tính linh hoạt, sự hình thành thần kinh ở người trưởng thành và tình trạng viêm thần kinh.

Làm thế nào để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh ở tuổi trung niên

Nghiên cứu cũng đi sâu vào những cách mà mọi người có thể ngăn chặn tình trạng mất nhận thức ở tuổi trung niên.

Theo Tiến sĩ Dohm-Hansen, có một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể giúp não bạn già đi một cách khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt chỉ ra bài tập aerobic, trong đó đề cập đến các bài tập tim mạch làm tăng nhịp tim và khiến bạn thở nhanh hơn bình thường.

Theo NHS, các hoạt động aerobic vừa phải bao gồm đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ và quần vợt.

Cac nha khoa hoc canh bao suy giam nhan thuc 'bat dau o do tuoi 40', 6 cach ngan chan tinh trang nay
Tập thể dục có thể giúp não bạn già đi một cách khỏe mạnh.

"Các phân tích tổng hợp về các biện pháp can thiệp như tập thể dục - đặc biệt là thể dục nhịp điệu - đã gợi ý rằng tập thể dục có thể làm chậm quá trình mất thể tích liên quan đến tuổi tác ở vùng hải mã bên trái của người lớn tuổi khỏe mạnh và cải thiện tính toàn vẹn của chất trắng ở vùng thùy trán và thùy thái dương trong suốt tuổi thọ của người trưởng thành, kể cả ở tuổi trung niên. Điều này đặc biệt có liên quan trong bối cảnh khối lượng hồi hải mã và khối lượng chất trắng bắt đầu giảm nhanh ở tuổi trung niên", Tiến sĩ Dohm-Hansen chia sẻ.

Ông nói thêm rằng mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan đến việc giảm trí nhớ ở người trung niên và người lớn tuổi.

Theo NHS, việc duy trì lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên - ít nhất 150 phút hoạt động thể chất trong một tuần - bạn cũng có thể thử:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng (bao gồm năm phần trái cây và rau mỗi ngày)

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9)

- Uống rượu trong giới hạn khuyến nghị

- Ngừng hút thuốc

- Giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh (từ 90/60mmHg đến 120/80mmHg)

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo