Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học chỉ ra rằng mất ngủ có thể dẫn đến nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu mới cho thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và việc thiếu ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến tim của bạn. Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị mất ngủ có khả năng mắc các bệnh về tim cao hơn những người ngủ đủ.


Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến, khoảng 10% đến 15% người trên thế giới mắc chứng bệnh này. Phân tích tổng hợp của nghiên cứu được công bố trước đây cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa chứng mất ngủ và nguy cơ đau tim xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ. Tiến sĩ Martha Gulati, giám đốc phòng ngừa tại Viện Tim Cedars-Sinai Smidt, cho biết chứng mất ngủ là một yếu tố nguy cơ đáng chú ý đối với những phụ nữ mắc các bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Cac nha khoa hoc chi ra rang mat ngu co the dan den nguy co dau tim 


Hầu hết mọi người đều trải qua chứng mất ngủ vào một thời điểm nào đó trong đời. Người ta ước tính rằng cứ 2 người trưởng thành thì có 1 người trải qua điều này. Để phân tích, các nhà nghiên cứu – từ các tổ chức y tế đã xác định chứng mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ với ba triệu chứng chính: khó vào giấc ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm nhưng không thể ngủ lại.


Một phân tích bao gồm dữ liệu có giá trị hơn 11 năm từ 1.184.256 người trưởng thành ở Mỹ, Anh, Na Uy, Đức, Đài Loan và Trung Quốc cho thấy 153.881 người bị mất ngủ. Sau nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị mất ngủ có nguy cơ bị đau tim cao gấp 1,69 lần so với những người không bị mất ngủ. Số lượng cơn đau timkhông quá cao, xảy ra ở khoảng 1,6% số người bị mất ngủ và 1,2% những người không mắc chứng mất ngủ.


Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa nguy cơ đau tim tăng lên và thời gian ngủ mỗi đêm của người tham gia. Những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống có nguy cơ đau tim cao nhất và có nguy cơ bị đau tim cao gấp 1,56 lần so với những người ngủ đủ 7 hoặc 8 tiếng.


Tuy nhiên thời gian ngủ dài hơn không phải lúc nào cũng tốt. Những người ngủ 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người ngủ trên 9 tiếng trở lên. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng thời gian lý tưởng cho một giấc ngủ kéo dài từ 7 đến 8 giờ đồng hồ.


Nguyên nhân khiến việc thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ đau tim


Các nhà khoa học cho biết có một số lý do khiến việc thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của hormone cortisol trong cơ thể. Cortisol là hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể với căng thẳng. Nếu mức độ quá cao, nó sẽ làm tăng huyết áp của cơ thể. Khi một người ngủ ngon, huyết áp của họ sẽ giảm vào ban đêm.

Cac nha khoa hoc chi ra rang mat ngu co the dan den nguy co dau tim 


Khi bạn không ngủ đủ giấc, lượng cortisol của bạn bị mất đi. Điều này nghĩa là nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, huyết áp của bạn sẽ tăng cao hơn vào ban đêm. Từ đó lý giải rằng một trong những con đường tiềm ẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim là do huyết áp cao hơn vào ban đêm gây mất cân bằng cortisol.


5 bước được khuyến nghị để cải thiện giấc ngủ


Để tránh chứng mất ngủ và cải thiện giấc ngủ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị 5 bước đơn giản:


  1. Duy trì đi ngủ vào cùng một thời điểm cố định mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng. 


  1. Hãy biến phòng ngủ của bạn trở thành một không gian thư giãn, yên tĩnh, tối với nhiệt độ thoải mái.


  1. Nói không với việc sử dụng thiết bị điện tử. Các sóng điện từ trong các thiết bị này khiến bạn mất ngủ.


  1. Tránh các bữa ăn lớn, chất kích thích (caffeine hay rượu) trước khi đi ngủ để giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất.


  1. Duy trì thói quen vận động hằng ngày.


Tóm lại, nguy cơ đau tim tăng lên ở những người mắc chứng mất ngủ vẫn tồn tại bất kể tuổi tác hay giới tính. Bài viết trên đã lý giải nguyên nhân gây thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ đau tim, và cách cải thiện giấc ngủ của bạn. Hy vọng Sức khỏe Gia đình đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích, từ đó giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Nếu không thích chạy bộ, đây là một số lựa chọn thay thế tốt hơn cho tim mạch của bạn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo