Hợp tác quảng cáo

Cách bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mùa hè nắng chói

Vào mùa hè, cái nắng như thiêu đốt có thể cản trở tầm nhìn nếu không được bảo vệ. Đặc biệt, vào những giờ cao điểm trong ngày, khi mắt phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, điều này sẽ gây ra một số vấn đề về mắt.

Gánh nặng hiện tại của các bệnh về mắt trên toàn cầu là rất lớn với khoảng 2,2 tỷ người bị suy giảm thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Trong số đó, gần một nửa số trường hợp có thể đã được ngăn chặn nếu các biện pháp phòng ngừa tối thiểu như tuân thủ đồ bảo hộ, trong khi bước ra ngoài nắng cùng với các biện pháp khác được thực hiện kịp thời.

Từ việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đến che mắt bằng kính râm chống tia cực tím, những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này sẽ giúp bạn giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và tươi vui suốt mùa hè dài.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất giúp bảo vệ thị lực trong mùa hè:

1. ​Đảm bảo rằng đôi mắt luôn ngậm nước​

Giữ nước cho mắt là chìa khóa quan trọng. Vào mùa hè, khô mắt là một hiện tượng phổ biến. Ngay cả những cơn gió mạnh kèm theo nhiệt độ ngày càng tăng trong mùa hè cũng khiến mắt bị mất nước và kích ứng nghiêm trọng, thường dẫn đến tình trạng khô mắt.

Cach bao ve doi mat khoi anh nang mua he nang choi
Giữ nước cho mắt là chìa khóa quan trọng.

Xem thêm: 7 loại thực phẩm “vàng” giúp đôi mắt luôn sáng khỏe, mọi người đừng bỏ qua

Do đó, cần cung cấp đủ lượng chất lỏng hỗ trợ cơ thể sản xuất nước mắt bảo vệ. Uống rượu và caffein cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, vì vậy càng ít càng tốt.

2.​​ Chọn cặp kính râm phù hợp để tránh các tình trạng như viêm giác mạc

Bức xạ cực tím (UVR) có hại gây ra viêm giác mạc ánh sáng hoặc viêm kết mạc do ánh sáng, một tình trạng còn được gọi là tuyết mù. Tiếp xúc liên tục với tia UVR, đặc biệt là tia UVB có bước sóng ngắn hơn sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể, mộng thịt,… Do đó, việc chọn đúng loại kính râm là điều bắt buộc để bảo vệ mắt.

3. ​Bảo vệ mắt khi đi bơi

Clo chủ yếu được tìm thấy trong bể bơi gây ảnh hưởng xấu đến mắt. Đây là lý do tại sao bạn nên đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi bị sưng, rát và ngứa do tiếp xúc với clo.

Cach bao ve doi mat khoi anh nang mua he nang choi
Bạn nên đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi bị sưng, rát và ngứa do tiếp xúc với clo.

4. ​Giữ ẩm cho mắt bằng thuốc nhỏ mắt

Không chỉ làn da mà đôi mắt cũng cần được dưỡng ẩm nhiều thông qua những giọt nước mắt nhân tạo. Với việc tiếp xúc lâu với các tia sáng xanh được tạo ra từ các thiết bị điện tử, nước mắt nhân tạo đã trở nên cấp thiết đối với việc chăm sóc mắt hiện đại.

Với mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, việc cảm thấy mất nước trong mùa hè là điều hiển nhiên. Tình trạng mất nước nghiêm trọng này khiến cơ thể khó tiết nước mắt hơn, dẫn đến các triệu chứng khô mắt và các vấn đề về thị lực khác. Cùng với nước mắt nhân tạo theo quy định, bắt buộc phải uống nhiều nước, giúp đảo ngược tác động tiêu cực của tình trạng mất nước.

5. ​Không được dụi mắt

Việc giữ gìn vệ sinh tay là điều bắt buộc đối với sức khỏe của mắt. Chúng ta thường dùng tay dụi mắt, có thể gây nhiễm trùng mắt. Bằng cách rửa tay kỹ lưỡng, bạn sẽ bảo vệ mắt khỏi hầu hết các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả viêm kết mạc.

Đặc biệt, trong các trường hợp như phẫu thuật mắt như LASIK, phẫu thuật đục thủy tinh thể hay phẫu thuật tạo ống dẫn lưu nhãn áp, mắt càng dễ bị nhiễm trùng. Tốt nhất là rửa tay trước khi điều trị mắt. Tránh chà xát chúng hoàn toàn.

6. ​Ngủ ngon và thư giãn đôi mắt

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bắt buộc phải có một giấc ngủ ngon. Điều này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi đầy đủ. Đôi mắt thực hiện nhiều nhiệm vụ trong ngày và cần được nghỉ ngơi. Rất nên giữ cho mắt được bổ sung năng lượng bằng một lịch trình ngủ hợp lý.

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả này, bạn sẽ giữ cho đôi mắt của mình khỏe mạnh suốt mùa hè và bảo vệ mắt khỏi tác động kéo dài của tia nắng mặt trời.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo