Hợp tác quảng cáo

Cách đơn giản điều trị chứng rối loạn tự miễn

(SKGĐ Rối loạn tự miễn là tình trạng mà hệ thống miễn dịch không thể phân biệt giữa các tế bào khỏe mạnh và những “kẻ xâm lược” có hại từ ngoài như vi khuẩn có hại dẫn đến việc chúng tấn công cả những vi khuẩn có lợi.

Một trong những hậu quả gây ra rối loạn tự miễn là tình trạng viêm mãn tính do dị ứng thực phẩm như không dung nạp gluten, nhiễm độc tố từ nấm mốc và virus như Herpes Simplex và Epstein Barr, một căn bệnh liên quan với sốt, lan lên trên cổ họng và bạch huyết ở cổ.

Khi các tế bào miễn dịch sản xuất ra các tế bào nhiều hơn bình thường, chúng tấn công lại các tế bào khỏe mạnh làm phát sinh rối loạn tự miễn. Rối loạn này chủ yếu ảnh hưởng tới phụ nữ và có thể bao gồm viêm khớp, bệnh vẩy nến, bệnh tiểu đường tuýp 1, lupus ban đỏ, bệnh đa xơ cứng và tuyến giáp.

Các triệu chứng của những rối loạn tự miễn từ nhẹ (đau khớp và sưng) đến cấp tính. Trong khi các triệu chứng cấp tính cần được điều trị tại các cơ sở ý tế thì các rối loạn tự miễn nhẹ có thể được điều trị tại nhà một cách dễ dàng bằng cách bổ sung những thực phẩm dưới đây, theo Boldsky:

1. Quế

Quế được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc cho bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Theo một nghiên cứu, quế cũng rất hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh tự miễn dịch cũng như các bệnh khác. Thường xuyên tiêu thụ quế giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm khớp.

2. Giấm táo

Giấm táo có chứa vitamin B5, canxi, mangan, kali và phốt pho giúp giảm sưng và đau khớp do rối loạn tự miễn.

3. Nghệ

Một trong những thành phần quan trọng nhất được tìm thấy trong củ nghệ là curcumin. Nó không chỉ ức chế enzyme thúc đẩy tình trạng viêm của bệnh viêm khớp mà còn có hiệu quả với bệnh Crohn (một bệnh viêm mạn tính của đường tiêu hoá) và viêm loét đại tràng (một dạng bệnh viêm đường ruột).

4. Củ gừng

Thuộc tính chống viêm của gừng hỗ trợ trong việc đối phó với các chứng rối loạn tự miễn dịch. Nó làm giảm hiệu quả tình trạng viêm trong dạ dày.

5. Lô hội

Salicylic acid và lupeol có mặt trong lô hội có tác dụng giảm đau hiệu quả. Các hợp chất hóa học hiện diện trong nó cung cấp một hiệu ứng chống viêm với những bệnh nhân viêm khớp.

6. Quả dứa

Enzyme bromelain có trong dứa có đặc tính kháng viêm. Nó giúp điều trị rối loạn tự miễn như viêm khớp và viêm đốt sống.

7. Dầu cá

Các axit béo thiết yếu trong dầu có có khả năng chống viêm giúp giảm bớt đau khớp và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

8. Dầu dừa

Dầu dừa có đặc tính giảm đau, nó rất hiệu quả trong điều trị rối loạn tự miễn như viêm đại tràng (viêm màng bên trong của đại tràng) và các vấn đề về khớp.

Song Nữ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo