Hợp tác quảng cáo

Cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả

Thuốc tránh thaiđã trở thành một người bạn thân thiết với chị em phụ nữ trong cuộc sống hiện đại bởi sự hiệu quả và tính tiện lợi của nó.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng thuốc tránh thai đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình.

Để sử dụng thuốc tránh thai một cách hiệu quả, đầu tiên bạn phải hiểu rõ về thể loại và công dụng của từng loại thuốc tránh thai.

Trên thị trường hiện tại có hai loại thuốc tránh thai phổ biến, thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Công dụng của mỗi loại thuốc cũng đúng như tên gọi của nó:

- Thuốc tránh thai hằng ngày được chị em phụ nữ sử dụng đều đặn mỗi ngày, chứa hormone sinh dục nữ giúp ngăn chặn sự rụng trứng, hình thành bào thai.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa một liều lượng hormone cao hơn, được dùng trong trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai

Mỗi loại thuốc tránh thai đều có hoàn cảnh sử dụng và đối tượng sử dụng khác nhau.

Thuốc tránh thai hằng ngày giống như một người bạn hiền lành, rất dễ sử dụng và không có nhiều tác dụng phụ. Mọi phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai, ngoại trừ các trường hợp mắc bệnh tim, gan, huyết áp, đái tháo đường, người đang dùng thuốc chữa lao hoặc người phát hiện ung thư vú hoặc cơ quan sinh dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục thiếu biện pháp bảo vệ, bao cao su bị thủng, rách. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được sử dụng trong trường hợp quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày từ hai ngày trở lên hoặc các trường hợp bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Tác dụng của thuốc tránh thai

Hiểu rõ về tác dụng của từng loại thuốc tránh thai có thể giúp bạn tránh thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai hằng ngày giúp duy trì một lượng hormone trong cơ thể, ngăn cản sự rụng trứng. Thuốc cũng làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để hạn chế sự tiếp cận của tinh trùng. Hiệu quả của thuốc tránh thai hằng ngày gần như là 99%, đảm bảo sự an toàn trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong có có HIV/AIDS.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc progestin có liều cao, làm hạn chế sự làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung, ngăn chặn sự thụ thai. Ngày nay, thuốc tránh thai được sử dụng khá phổ biến và an toàn, với điều kiện sự dụng theo liều lượng hạn chế, chỉ trong các trường hợp khẩn cấp.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai là buồn nôn, đau đầu,chóng mặt, mệt mỏi. Một số trường hợp bị chảy máu âm đạo. Một số người dùng gặp trường hợp viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh khối tắc mạch, phải dừng thuốc ngay.

Cach su dung thuoc tranh thai hieu qua

Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào là hiệu quả

Dưới đây là một số thông tin về cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả để chị em có thể tham khảo và trang bị kiến thức cho mình.

Thuốc tránh thai hằng ngày:

Thuốc tránh thai hằng ngày được đóng thành vỉ 21 viên hoặc vỉ 28 viên, thuốc được uống vào ngày thứ nhất của vòng kinh, mỗi ngày một viên, vào một giờ nhất định. Đối với vỉ 28 viên, uống thuốc liền một mạch, cho đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa. Vỉ 21 viên thì uống theo thứ tự mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi đến vỉ tiếp theo.

Trong trường hợp quên uống thuốc, bạn cần phải phân ra 3 trường hợp. Nếu quên một viên, bạn hãy uống thuốc ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào giờ thông thường. Tương tự đối với các trường hợp quên uống 2 viên, bạn phải uống liền hai viên ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào giờ thông thường.

Nếu quên uống 3 viên, bạn vứt ngay vỉ đang uống đi và bắt đầu một vỉ mới. Trong tất cả các trường hợp này, bạn nên hạn chế giao hợp, nếu giao hợp thì phải sử dụng bao cao su.

Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, phải sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Thông thường trong 24 giờ đầu, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp là 95% , 24-48 giờ là 85% và 49-72 giờ là 58%. Ngày thứ 5 sau khiquan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên hiệu quả không cao.

Cach su dung thuoc tranh thai hieu qua

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thì phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắt mạch. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn vẫn nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày để tránh những tổn thương do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Khi đó bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

T.H

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo