Hợp tác quảng cáo

Cách thanh lọc không khí tại nhà

Không khí trong nhà có thể chứa rất nhiều chất gây ô nhiễm, mạt bụi hoặc chất gây dị ứng. Những thứ này có thể có hại và thậm chí gây ra các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, việc thanh lọc không khí trong nhà là điều cần thiết. Giữ không khí trong nhà luôn trong lành sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số cách để thanh lọc không khí trong nhà.

Tăng cường thông gió

Cach thanh loc khong khi tai nha

Thông gió là một cách tuyệt vời để thanh lọc không khí trong nhà bạn. Nó không chỉ là việc mở một cửa sổ. Bạn có thể làm rất nhiều điều để tăng cường thông gió và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Đôi khi, khi bạn mở cửa sổ, ô nhiễm ngoài trời sẽ lọt vào nhà. Điều này phải tránh. Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là lắp đặt các lỗ thông hơi nhỏ. Chúng thanh lọc không khí bạn hít thở trong nhà. Chúng còn trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, giúp không khí trong lành tràn vào nhà bạn.

Một cách tuyệt vời khác để tăng cường thông gió là sử dụng quạt hút. Chúng kéo mọi chất ô nhiễm trong nhà ra bên ngoài. Quạt hút có thể được lắp đặt trong nhà bếp và phòng tắm. Hơi nước và độ ẩm bên trong phòng tắm có thể làm phát sinh nấm mốc. Ngoài ra, còn có khói và nitơ dioxide trong nhà bếp, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bếp ga. Nitrogen dioxide rất không tốt cho sức khỏe. Để loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm này và làm sạch không khí, cần có quạt hút. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng quạt hút được bật bất cứ khi nào bạn tắm hoặc nấu ăn.

Đôi khi, hóa chất thấm vào trong nhà. Điều này có thể xảy ra khi bạn sơn thường xuyên hoặc sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong nhà. Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì bạn sẽ cần phải thông gió cho ngôi nhà sau khi sử dụng hóa chất. Nếu có thể, hãy mở các thùng hóa chất bên ngoài nhà, điều này sẽ dễ dàng làm giảm ô nhiễm không khí. Lỗ thông hơi nhỏ và quạt hút cũng sẽ giúp loại bỏ hóa chất trong nhà. Vì vậy, bạn có thể thanh lọc không khí và giữ cho không khí không có hóa chất.

Nến sáp ong

Sự lựa chọn nến cũng có thể ảnh hưởng đến mức chất lượng không khí. Nến sáp parafin thải khói và bồ hóng ra môi trường xung quanh. Nến sáp paraffin có nguồn gốc từ dầu mỏ và giải phóng benzen và toluene vào không khí. Khói như vậy có thể gây hại. Thay vào đó, hãy chọn nến sáp ong. Những ngọn nến này làm ion hóa không khí và trung hòa các hợp chất độc hại trong không khí. Nến sáp ong nguyên chất cháy không khói. Vì vậy, chúng là một lựa chọn lành mạnh hơn. Nếu bạn có người nhà bị hen suyễn thì hãy dùng nến sáp ong. Ngoài ra, nến sáp ong còn có thể loại bỏ bụi trong không khí. Vì vậy, nến sáp ong có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà rất tốt.

Đèn đá muối

Một cách hữu ích khác để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là sử dụng đèn đá muối. Đèn đá muối là một máy lọc không khí tự nhiên. Nó có thể làm giảm mầm bệnh, chất gây dị ứng và các chất gây ô nhiễm không khí khác từ không khí. Nó hút hơi nước từ không khí và do đó giúp thanh lọc không khí. Trên thực tế, chúng hút ra nhiều chất gây ô nhiễm từ không khí như bụi, phấn hoa, khói và chất độc. Bạn có thể để muối hồng Himalaya trên bàn làm việc hoặc trên bàn ăn. Trên thực tế, bạn cũng có thể để nó qua đêm. Nó không gây ra bất kỳ sự xáo trộn nào trong khi bạn đang ngủ.

Than hoạt tính

Đây là một máy lọc không khí hữu ích khác hoàn toàn tự nhiên. Nó loại bỏ độc tố và chất ô nhiễm một cách dễ dàng từ không khí. Một điều tốt là nó không phát ra bất kỳ mùi nào trong khi sử dụng. Than hoạt tính có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc không khí trong nhà. Than tre hoạt tính có sẵn ở dạng túi hoặc túi để treo xung quanh nhà bạn.

Cây trồng trong nhà

Có những loại cây trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí, hỗ trợ loại bỏ các chất ô nhiễm như formaldehyde, benzen, carbon monoxide,.... Những loại cây này cũng có tác dụng trong trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp. Một số ví dụ về cây trồng trong nhà có tác dụng lọc không khí là: cúc đồng tiền, hoa cúc, cây dương xỉ, nha đam,..

Tinh dầu

Cach thanh loc khong khi tai nha

Một cách tuyệt vời khác để thanh lọc không khí trong nhà là tiêu diệt nấm mốc, vi rút, nấm và vi khuẩn. Nhiều loại trong số này thường không tồn tại khi có mặt tinh dầu. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như lá oregano, húng tây, bưởi, quế, hương thảo, đinh hương và cây trà. Bạn cũng có thể thêm các loại dầu này vào xà phòng và chất tẩy rửa. Một cách đơn giản hơn để sử dụng tinh dầu làm sạch không khí, bạn cần cho tinh dầu vào một bát nước ấm và để bát trong phòng bạn muốn thanh lọc. Điều này giúp không khí trong lành và sạch sẽ.

Sử dụng điều hòa không khí và máy lọc không khí 

Máy điều hòa loại bỏ nước khỏi không khí và do đó giúp loại bỏ các chất ô nhiễm. Hầu hết các chất ô nhiễm đều hòa tan trong nước và do đó loại bỏ nước sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm. Máy điều hòa có thể loại bỏ rất nhiều tạp chất trong không khí. Giữ máy điều hòa sạch sẽ sẽ giúp tránh được các vấn đề như hen suyễn. 

Tránh lau bụi khô

Thay vì lau bụi khô, hãy sử dụng khăn ẩm khi lau chùi quanh nhà. Nó giúp bạn tránh hít phải các hạt bụi trong khi làm sạch. Thường xuyên vệ sinh cây trồng tại nhà. Loại bỏ lá bẩn và khô của chúng.

Tránh tạo khói trong nhà

Không cho phép mọi người hút thuốc trong nhà. Chỉ cho phép hút thuốc bên ngoài. Không đốt nhiều gỗ và nến trong nhà. Luôn mở quạt hút khi nấu bằng gas, lò nướng hoặc bếp nấu.

Hút bụi và lau nhà

Điều rất quan trọng là loại bỏ các hạt bụi và chất gây dị ứng khỏi nhà. Vì vậy, hãy hút bụi và lau bụi nhà thường xuyên. Hút bụi thảm, đồ nội thất, thảm trải sàn và thậm chí cả rèm cửa. Ngoài ra, hãy hút bụi nệm hai tuần một lần. Cố gắng sử dụng nệm chống dị ứng. Chăn ga gối đệm nên được giặt bằng nước nóng hàng tuần. Hít phải mạt bụi có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể gây ra bệnh hen suyễn và viêm mãn tính. Vì vậy, hãy hút bụi các bề mặt để giữ cho mọi thứ không có mạt bụi. Để túi rác bên ngoài nhà. Đặt thảm chùi chân bên ngoài nhà để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo