Hợp tác quảng cáo

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

Tính rụng trứng thường hữu ích cho chị em phụ nữ. Đây cũng là công cụ giúp phụ nữ theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai được cao nhất, hoặc biết ngày an toàn để quan hệ an toàn, tránh thai hiệu quả. Vậy đối với những người có kinh nguyệt không đều phải tính như thế nào?

Chu kì kinh nguyệt không đều rất khó xác định ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kì kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữ thời kì dậy thì và mãn kinh.

Ngày "đèn đỏ" là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh giữ tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Nó cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai.

Cách xác định thời điểm rụng trứng đối với người có kinh nguyệt không đều

1. Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt có chu kì 32 ngày

Ngày đầu tiên của chi kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kì dễ thụ thai.

Nếu chu kì là cố định thì thời kì dễ thụ thai cũng sẽ cố định. Nếu chu kì của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngàu dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kì ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai nên trừ đi một.

2. Chu kì 26-30 ngày, tính thời điểm rụng trứng dễ thụ thai thế nào?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kì dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kì ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kì dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kì này lại với nhau.

Cụ thể nếu chu kì 26 ngày thì thời kì dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứu 14 của chu kì. Nếu chu kì 30 ngày thì thời kì dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứu 13 đến thứ 18 của chu kì. Tổng hợp lại, thời kì dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kì.

3. Chu kì hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng như thế nào?

Nếu chu kì thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì bạn có thể không rựn trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhan trứng không rụng trước.

Bạn cũng nên lưu ý, không phải cứ quan hệ mỗi ngày thì có thể làm tăng xác xuất thụ thai, ngược lại còn giảm lượng tinh dịch khiến cơ thể mệt mỏi.

Bạn có biết?

Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12-26 giờ nữa.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo