Hợp tác quảng cáo

Cách tốt nhất để bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc thoa kem chống nắng trong những ngày hè dài nóng bức để ngăn ngừa tổn thương da. Nhưng bạn có biết ánh nắng mặt trời cũng sẽ làm hỏng mái tóc?

Tác hại của ánh nắng mặt trời có thể xuất hiện dưới dạng đổi màu, khô và giòn, gãy hoặc chẻ ngọn, mỏng và xoăn. Trên thực tế, tác hại của ánh nắng mặt trời xảy ra với hầu hết các loại tóc, nhưng có nhiều cách để giữ cho các sợi tóc và da đầu được bảo vệ.

Sử dụng kem chống nắng cho tóc

Bạn có thể sử dụng sản phẩm có SPF (yếu tố chống nắng) chuyên dùng để bảo vệ tóc khỏi các tia có hại. Kem chống nắng cho tóc hoạt động bằng cách hình thành một hàng rào bảo vệ trên bề mặt tóc giúp che chắn tóc khỏi tia cực tím (UV) có hại của mặt trời.

Cach tot nhat de bao ve toc khoi tac hai cua anh nang mat troi
Bạn có thể sử dụng sản phẩm có SPF (yếu tố chống nắng) chuyên dùng để bảo vệ tóc khỏi các tia có hại.

Các hoạt chất trong sản phẩm kem chống nắng cho tóc thường bao gồm các bộ lọc tia cực tím như avobenzone, octinoxate và kẽm oxit, hoạt động bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ bức xạ tia cực tím.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là kem chống nắng cho tóc hoạt động khác với kem chống nắng cho da. Vì về mặt kỹ thuật, tóc được tạo thành từ các tế bào da chết nên nó không có phản ứng đối với tác hại của ánh nắng mặt trời giống như da. Nó đòi hỏi một cách tiếp cận khác.

Thay vào đó, kem chống nắng cho tóc tập trung vào việc bảo vệ lớp biểu bì của tóc(khu vực bên ngoài của sợi tóc) bằng cách tạo ra một lớp đệm giữa nó và các tia nắng mặt trời.

Hãy ghi nhớ: Kem chống nắng cho tóc không có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào như các sản phẩm SPF thông thường.

Cách bôi kem chống nắng cho tóc:

Kem chống nắng cho tóc thường có dạng chai xịt, bạn có thể thoa sau khi tạo kiểu tóc hoặc chải tóc. Nó rất dễ sử dụng và được sử dụng tương tự như cách bạn sử dụng keo xịt tạo kiểu tóc hoặc keo xịt tóc.

- Bắt đầu với mái tóc sạch và khô. Bạn có thể thoa kem chống nắng cho tóc trước hoặc sau khi tạo kiểu tóc.

- Lắc đều chai trước khi sử dụng để đảm bảo sản phẩm được trộn đều.

- Giữ chai cách tóc khoảng 15 cm và xịt đều lên tóc. Tập trung thêm thời gian cho đỉnh đầu. Đây là nơi tóc tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

- Sử dụng ngón tay hoặc lược để phân phối sản phẩm trên toàn bộ mái tóc, bao phủ tất cả các khu vực.

- Để kem chống nắng khô hoàn toàn trước khi ra ngoài.

Những cách khác để bảo vệ mái tóc

Cho dù bạn có sử dụng kem chống nắng cho tóc hay không, thì việc che đầu trong những ngày nắng nóng là cách tốt nhất để chống lại tia nắng mặt trời.

Bạn cũng có thể bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời bằng cách:

- Quấn khăn quanh tóc, đội mũ rộng vành hoặc dùng ô.

Cach tot nhat de bao ve toc khoi tac hai cua anh nang mat troi
Cho dù bạn có sử dụng kem chống nắng cho tóc hay không, thì việc che đầu trong những ngày nắng nóng là cách tốt nhất để chống lại tia nắng mặt trời.

- Đi ra ngoài sớm hay muộn trong ngày, cũng giống như bạn sẽ bảo vệ làn da của mình.

- Nếu bạn bơi trong hồ bơi khử trùng bằng clo, hãy đội mũ bơi hoặc búi tóc cao để giữ cho tóc khô ráo. Nếu bạn để tóc ướt, hãy đảm bảo rằng bạn xả sạch nước hồ bơi - có chứa hóa chất như clo - ra khỏi tóc bằng nước sạch.

Mùa hè là mùa yêu thích của nhiều người, và có rất nhiều thứ để tận hưởng. Đừng để những tia nắng mặt trời cản trở niềm vui của bạn.

Lần tới khi bạn ra ngoài nắng, đừng quên che chắn cho mái tóc của mình. Đặc biệt nếu tóc của bạn đã từng bị hư tổn do nhiệt và tạo kiểu trước đó, thì việc bổ sung thêm một lớp bảo vệ thông qua kem chống nắng cho tóc sẽ giúp ngăn ngừa gãy rụng thêm.

Xem thêm: Ngủ trưa tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ngủ theo 4 kiểu sau đây thì có nguy cơ cao bị đột quỵ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo