Hợp tác quảng cáo

Cẩm nang bảo quản rau củ quả tươi như mới thu hoạch từ A đến Z

Hãy tham khảo những mẹo bảo quản rau củ quả tươi lâu để vừa tiết kiệm thời gian mua sắm mà vẫn đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị hư hỏng, biến chất.

Các gia đình hiện nay do quá bận rộn nên không thể đi chợ đều đặn mỗi ngày mà thường 2-3 ngày mới đi một lần và mua rất nhiều thực phẩm. Vì thế mẹo bảo quản rau củ quả tươi lâu là rất cần thiết đối với mỗi gia đình, đặc biệt trong dịp Tết này. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách bảo quản chuối

Bạn nên để chuối ở ngoài nhiệt độ phòng nhưng bọc phần cuống quả lại bằng màng bọc thực phẩm. Nếu bạn để chuối trong tủ lạnh thì chuối sẽ rất dễ bị thâm đen và mất đi vị ngon vốn có của nó, thậm chí nhìn bị thâm đen cũng sẽ mất đi thẩm mỹ, không muốn ăn.

Cam nang bao quan rau cu qua tuoi nhu moi thu hoach tu A den Z

Nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và bọc phần cuống quả lại

Nên cất cà rốt trong thùng cát

Những người nông dân khuyên bạn nên giữ cà rốt trong thùng cát. Cát làm bốc hơi nước và chậm sự thối rữa. Cách này vô cùng đơn giản và rất dễ tìm cát để bạn có thể bảo quản cà rốt tốt.

Hành sẽ tươi lâu nếu đặt vào cốc nước

Để bảo quản hành lá bạn nên trồng chúng vào trong nước, nếu bạn không trồng thì hành sẽ rất dễ bị nẫu, nhũn và không còn dùng được nữa, chúng sẽ rất nhanh hỏng. Cách đơn giản nhất là bạn nên cắt phần hành lá phía trên để sử dụng, trồng phần gốc vào trong cốc nước, những cọng hành sẽ tiếp tục mọc dài ra và bạn có thể sử dụng được tiếp.

Rau xanh tươi lâu nhất trong bình thủy tinh

Hành, tỏi hoặc rau mùi tây sẽ giữ hương vị của họ trong một tháng khi được lưu trữ bằng cách này. Các loại rau xanh khác sẽ chậm hư hỏng, khô héo, hoặc ít biến chất và hương vị sẽ được giữ nguyên.

Bọc rau trong khăn giấy

Xà lách sẽ vẫn tươi ngon trong một tuần nếu bạn quấn nó trong một chiếc khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh. Độ ẩm sẽ ngấm vào khăn giấy và không để cho lá khô héo. Hơn nữa khi nhiệt độ của tủ lạnh quá lạnh so với sự chịu đựng của rau thì khăn giấy sẽ giúp ngăn hơi lạnh vào nhanh trong rau như thế rau sẽ lâu bị hỏng hơn.

Cam nang bao quan rau cu qua tuoi nhu moi thu hoach tu A den Z

Xà lách sẽ tươi lâu hơn nếu bọc bằng khăn giấy trước khi cất vào tủ lạnh

Để quả bơ không bị thâm đen

Để quả bơ đã cắt rồi mà không bị thâm đen, bạn có thể phun lên bơ một ít giấm táo và bảo quản chúng cùng với hành tây.

Cách bảo quản khoai tây

Bạn không nên để khoai tây ở nơi có ánh sáng mặt trời bởi như thế sẽ làm cho khoai tây nhanh bị thối, thậm chí còn có thể tạo ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tốt nhất bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, trong bóng tối, hãy để trong hộp gỗ, giỏ hay trong túi giấy có đục lỗ. Đặc biệt bạn nên để khoai tây cùng với quả táo, nếu đặt hai loại củ, quả này cạnh nhau, chúng sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản hành tỏi

Bạn nên để hành tỏi khô vào trong nơi có bóng tối. Hoặc bạn có thể cho hành tỏi vào trong các túi giấy có dập lỗ, như vậy bạn sẽ để được hành tỏi bất cứ chỗ nào trong nhà giúp hành, tỏi để được lâu mà không bị mốc, hỏng nhanh chóng.

Bọc nấm trong túi giấy

Bạn cần tránh tuyệt đối để nấm ở các nơi có nhiều hơi nước, hơi ẩm vì vậy với ý tưởng bỏ chúng vào túi nilon hay cho chúng vào tủ lạnh là không hề khả thi. Bạn nên bọc chúng trong túi giấy và để ở nơi thoáng mát, cách này rất đơn giản mà giữ được nấm lâu hơn.

Cam nang bao quan rau cu qua tuoi nhu moi thu hoach tu A den Z

Nấm nên được bảo quản bằng cách bọc trong túi giấy để nơi thoáng mát

Cắm tăm vào cuống xà lách, bắp cải để chúng tươi lâu

Để bảo quản xà lách, bắp cải, bạn nên dùng 3 que tăm nhọn cắm chúng vào cuống của xà lách hay bắp cải. Nên nhớ bạn phải cắm thật sâu chỉ chừa lại một phần rất nhỏ. Cách này giúp xà lách, cải bắp tươi trong một một thời gian.

Một điều đáng chú ý là các bạn không nên rửa bất kỳ loại rau củ nào trước khi bảo quản bởi nếu rửa sạch với nước rồi mới bảo quản thì rau củ sẽ bị loại bỏ mất phần nấm mốc tự nhiên làm cho rau củ quả thối, hư hỏng nhanh hơn.

Từ những mẹo bảo quản rau củ quả tươi lâu trên bạn hãy áp dụng cho việc bảo quản thực phẩm cho gia đình mình, để tiết kiệm thời gian và không bị lãng phí, đặc biệt là trong những ngày Tết thì việc bảo quản còn cần thiết hơn nữa. 

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo