Hợp tác quảng cáo

Căn bệnh chết người có liên quan mật thiết đến hút thuốc lá

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết không? Nghiện nicotin và hút thuốc lá quanh năm là bệnh não mãn tính, phức tạp, dễ tái phát.

Trong số 8 căn bệnh chết người trên thế giới, có 6 căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá, bao gồm đột quỵ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm đường hô hấp dưới, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh lao và ung thư phổi.

Hút thuốc lá gây ra các bệnh về hô hấp và tim mạch

Theo thống kê, khoảng một nửa số người hút thuốc lá sẽ chết sớm vì hàng loạt bệnh tật do hút thuốc gây ra. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và 90% trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá.

Viêm phổi, tức là nhiễm trùng đường hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh tân sinh, cũng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, đồng thời hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tân sinh nghiêm trọng.

Hút thuốc có thể dẫn đến suy giảm chức năng phổi nhanh hơn, phổi sẽ lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm nặng thêm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ngủ ngáy…

Can benh chet nguoi co lien quan mat thiet den hut thuoc la
Hút thuốc có thể dẫn đến suy giảm chức năng phổi nhanh hơn, phổi sẽ lão hóa nhanh hơn.

Ngoài tổn thương phổi, cơ quan thứ hai bị tổn thương do hút thuốc là trái tim của chúng ta. Hiện nay tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ngày càng cao, đối với các bệnh tim mạch không chỉ cần điều trị mà còn phải can thiệp vào các yếu tố nguy cơ, trong đó hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một.

Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh tim mạch phổ biến như huyết áp cao, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp… Số liệu khảo sát cho thấy so với người không hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành ở người hút thuốc cao gấp 3 lần.

Hút thuốc có thể làm hỏng chức năng nội mô của các mạch máu khắp cơ thể và phản ứng viêm dẫn đến bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh nhân bị hẹp chi dưới, tắc nghẽn mạch máu,… Vì vậy, hút thuốc lá cũng có liên quan mật thiết đến các bệnh về tim mạch.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Hút thuốc trong một thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tin thần. Thanh thiếu niên hút thuốc trước 18 tuổi có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về hành vi như lạm dụng rượu và ma túy trong tương lai.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc có tỷ lệ mắc các vấn đề về giấc ngủ cao hơn. Đặc biệt đối với những người đã hút thuốc trong 10 năm hoặc hơn 20 năm, chất lượng giấc ngủ thường kém hơn.

Những người hút thuốc cũng có tỷ lệ mắc các vấn đề về cảm xúc như lo lắng và trầm cảm cao hơn, và cảm giác hạnh phúc tổng thể của họ thấp hơn so với những người không hút thuốc.

Ngược lại, sau khi cai thuốc lá, đặc biệt là sau khi bỏ thuốc hơn một năm, sức khỏe tinh thần nói chung của người hút thuốc sẽ được cải thiện.

Hút thuốc tạo ra 69 chất gây ung thư dẫn đến khối u ác tính

Thuốc lá sau khi được đốt cháy sẽ sinh ra hơn 7.000 thành phần hóa học, trong đó có nhiều thành phần hóa học có trong thuốc lá điện tử. Trong số đó, 69 loại là chất gây ung thư, có thể dẫn đến sự xuất hiện của các khối u ác tính.

Đối với hệ hô hấp, sau khi niêm mạc đường hô hấp tiếp xúc lâu dài với các chất này, chức năng đu đưa của lông mao sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Sau khi chức năng bị hư hỏng, đờm trong đường hô hấp và một số chất độc hại từ thế giới bên ngoài hít vào không thể được loại bỏ một cách hiệu quả.

Nếu không loại bỏ được những chất độc hại này, chúng sẽ tích tụ ngày càng nhiều, gây ra nhiều mối nguy hại khác nhau và gây ra nhiều vấn đề.

Ngoài ra, chức năng miễn dịch của niêm mạc đường hô hấp cũng sẽ bị suy giảm, dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Tiếp xúc lâu dài với chất gây ung thư cũng phá vỡ sự cân bằng của gen gây ung thư và gen ức chế khối u, dẫn đến đột biến gen. Theo thời gian, ung thư phổi dễ xảy ra.

Ngay cả khói thuốc thụ động cũng có thể gây ung thư phổi, hen suyễn, viêm đường hô hấp… và không nên xem thường tác hại của nó. Khói thuốc thụ động gây hại cho những người không hút thuốc xung quanh, vì vậy không nên hút thuốc ở những nơi công cộng.

Xem thêm: Các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa là gì?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo