Hợp tác quảng cáo

Căn bệnh di truyền của gia tộc Samsung là gì, sao lại khiến bao thế hệ ám ảnh?

Giàu có và quyền lực nhất Hàn Quốc là thế, nhưng gia tộc Samsung vẫn có một nỗi ám ảnh không dứt dù đã qua nhiều thế hệ. Đó là căn bệnh di truyền teo cơ Mác, một dạng bệnh khiến việc đi đứng trở nên khó khăn, mà đến nay, y học vẫn chưa tìm ra cách điều trị.

Nỗi ám ảnh của gia tộc này được cho là bắt đầu từ người sáng lập tập đoàn Samsung - ông Lee Byung-Chul. Do có tính chất di truyền, nên bệnh cũng đã ảnh hưởng đến các người con của ông, và cả những thế hệ về sau. Dù gia tộc Samsung đã chi ra rất nhiều tiền để hỗ trợ và đầu tư cho việc nghiên cứu phương pháp chữa bệnh, nhưng đến hiện tại, kết quả thu về vẫn không được thuận lợi như mong muốn.

Chứng bệnh teo cơ Mác là gì mà lại khiến bao thế hệ của gia tộc Samsung ám ảnh?

Bệnh teo cơ Mác - hay có tên khoa học là Charcot-Marie-Tooth (CMT -  được đặt theo tên của ba bác sĩ đầu tiên phát hiện ra bệnh). Bệnh này là hiện tượng một nhóm các tình trạng di truyền có thể gây tổn thương đến dây thần kinh ngoại biên (dây thần kinh nằm ngoài hệ thống thần kinh trung ương chính gồm não và tuỷ sống, chúng chịu trách nhiệm kiểm soát các cơ và chuyển tiếp thông tin cảm giác từ tay chân đến não). Một cách dễ hiểu hơn, bệnh teo cơ Mác là một dạng bệnh lý rối loạn thần kinh ngoại biên do di truyền, khiến cơ ở chân, bàn tay, bàn chân yếu dần, giảm vận động mất cảm giác.

Can benh di truyen cua gia toc Samsung la gi, sao lai khien bao the he am anh?

Bệnh teo cơ Mác là dạng bệnh di truyền nhưng thường không xuất hiện triệu chứng ngay. Bệnh chỉ phần lớn bộc phát ở độ tuổi từ 10 đến 20. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh không phát sinh cho đến khi 60 tuổi (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân nào gây ra chứng bệnh teo cơ Mác?

Bệnh teo cơ Mác hình thành khi các gen quy định cấu tạo và chức năng dây thần kinh ngoại biên bị đột biến. Sau đó gây rối loạn đến chức năng của các dây thần kinh ngoại biên, khiến tín hiệu điều khiển từ não không truyền đến các cơ ở tay hoặc chân. 

Kết quả là, tay chân bị yếu đi hoặc không thể hoạt động. Ngoài ra, vì phản hồi từ các bộ phận cơ thể cũng không đến được trung khu thần kinh nên người bệnh thường bị tê cứng và không có cảm giác đau hoặc nóng lạnh.

Can benh di truyen cua gia toc Samsung la gi, sao lai khien bao the he am anh?

Bệnh teo cơ Mác thường xảy ra nhiều hơn theo kiểu di truyền. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể khởi phát triệu nếu bị tác động bởi các bệnh thần kinh hoặc rối loạn chuyển hóa như tiểu đường tuýp 2 (Ảnh: Internet)

Những triệu chứng của bệnh teo cơ Mác là gì?

Bệnh teo cơ Mác hiếm khi khởi phát ngay sau sinh mà thường ở giai đoạn đã biết sử dụng các cơ, chi trên cơ thể. Vì vậy, để nhận biết được bệnh, chúng ta cần đánh giá xem có thay đổi bất thường nào ở những bộ phận này hay không. Các triệu chứng thường bắt đầu ở chân và bàn chân, dần dần ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay. Các triệu chứng bao gồm:

- Dị tật chân như ngón chân quắp và vòm cao là triệu chứng phổ biến nhất.

- Suy giảm các chức năng mỗi khi vận động, cơ yếu và mất cân bằng có thể làm cho đi bộ khó khăn, giảm khả năng chạy, xuất hiện các điểm yếu ở chân, thường xuyên vấp ngã

- Dáng đi vụng về hoặc không bình thường

- Mất trương lực cơ, nghĩa là không thể co cơ từ đầu gối xuống

- Đau xương và cơ bắp

- Không nhận biết được cảm giác nóng, lạnh, tê

- Các vết loét ở chân lâu lành

Nói về các biến chứng mà bệnh có thể xảy ra, thì theo các chuyên gia sức khỏe, các biến chứng của bệnh sẽ có mức độ nghiêm trọng khác nhau, tuỳ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Những bất thường ở chân và đi lại khó khăn thường là những biến chứng nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, cơ bắp yếu và dễ bị tổn thương cũng là một trong những yếu tố khiến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người bệnh gặp nhiều khó khăn rắc rối.

Nguy hiểm hơn, các cơ ở bàn chân người bệnh không thể nhận được tín hiệu của não để co lại, vì vậy họ rất dễ bị trượt ngã. Người bệnh cũng có thể khó thở, khó nuốt hoặc khó nói nếu các cơ kiểm soát các chức năng này bị ảnh hưởng.

Can benh di truyen cua gia toc Samsung la gi, sao lai khien bao the he am anh?

Não bộ của người bệnh có thể không nhận được cảm giác đau từ bàn chân, bởi vậy họ có thể bị nhiễm trùng hoặc bị thương mà không nhận ra (Ảnh: Internet)

Phương thức điều trị và các biện pháp khắc phục tình trạng bệnh

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được phương thức nào có thể điều trị dứt điểm chứng bệnh teo cơ Mác này. Thay vào đó, người bệnh sẽ được điều trị bằng vật lý trị liệu giúp cho cơ bắp khỏe mạnh hơn và làm tăng tuần hoàn máu đến tứ chi. Các phương pháp điều trị bao gồm:

- Tăng cường giãn cơ để ngăn chặn căng và teo cơ. 

- Sử dụng các thiết bị chỉnh hình giúp cho quá trình di chuyển. Nẹp niềng chân và mắt cá chân giúp ổn định trong khi đi bộ hoặc leo cầu thang.

- Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để khắc phục các vấn đề như bàn chân bẹt và co rút cơ.

Thêm vào đó, để luôn khắc phục được tình trạng bệnh, khiến các cơ, chi không chịu quá nhiều tổn thương và áp lực do bệnh tật, người bệnh cũng cần phải:

- Tập thể dục hàng ngày giúp xương và cơ bắp mạnh mẽ. .

- Trường hợp đi không vững có thể đi bộ với một cây gậy giúp tránh vấp và ngã.

- Chăm sóc bàn chân thường xuyên giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Ngoài ra có thể ngâm và dưỡng ẩm da của bàn chân trong ngày lạnh

- Tránh nhiễm trùng bàn chân bằng cách cắt móng tay móng chân thường xuyên nhằm tránh móng chân mọc ngược và nhiễm trùng,

- Duỗi khớp thường xuyên nhằm cải thiện hoặc duy trì một loạt các chuyển động của các khớp, cải thiện tính linh hoạt và phối hợp. Duỗi cũng có thể giảm nguy cơ chấn thương.

- Tái khám đúng lịch hẹn để theo dõi các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe.

Tuy là dạng bệnh di truyền và không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng chứng bệnh teo cơ Mác hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến tính mạng cũng như không làm giảm tuổi thọ. Vì vậy, người bệnh vẫn nên giữ tinh thần lạc quan, và làm theo lời khuyên dặn của bác sĩ, có thể tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn, nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm: Ngoài giúp thư giãn, 15 phút ngâm chân mỗi tối còn mang lại những lợi ích sau

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo