Hợp tác quảng cáo

Cẩn thận nếu cơ thể bạn xuất hiện 1 trong 8 triệu chứng này

Cơ thể luôn có cảnh báo sớm khi xuất hiện một mối nguy nào đó cho sức khỏe. Nếu tinh ý, bạn có thể tự “chẩn đoán” trước bệnh tình của mình để can thiệp đúng lúc.

Can than neu co the ban xuat hien 1 trong 8 trieu chung nay

1. Cảm thấy hàm không bình thường

Nếu bạn thấy khó chịu ở hàm, có thể bạn đang bị viêm amiđan hay nhiễm trùng răng miệng hoặc trào ngược axit. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng của bệnh đau thắt ngực hoặc đau tim.

Lưu ý, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi, mắt cá chân bị sưng, nôn ra máu hoặc giảm cân nhanh, cần đến bệnh viện ngay lập tức.

2. Giảm cân không kiểm soát

Can than neu co the ban xuat hien 1 trong 8 trieu chung nay

Sụt cân có thể khiến những cô nàng thừa cân cảm thấy yêu đời hơn. Tuy nhiên, tiến sĩ Gill Jenkins, giám đốc y tế tại Tập đoàn Y Wings Medical ở Bristol (Anh), mất trọng lượng đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.

3. Bụng quá lớn

Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy, cảm thấy lo lắng hay khó tiêu và có triệu chứng đi kèm như sưng, thì có thể là do bạn đã mắc một tình trạng bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, đặc biệt với những ai có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

4. Cơ thể luôn trong tình trạng uể oải

Thiếu sắt có thể là nguyên nhân cho tình trạng mệt mỏi của bạn. Và trong trường hợp này, bạn nên ăn nhiều thịt đỏ và đậu. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến tim hoặc phổi cũng có thể gây ra mệt mỏi vì các bộ phận cơ thể và cơ bắp sẽ không nhận được đủ ôxy.

5. Chóng mặt

Can than neu co the ban xuat hien 1 trong 8 trieu chung nay

Chóng mặt là một triệu chứng rất mơ hồ và khó theo dõi, chuyên gia Jenkins nói. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị chóng mặt kèm cảm giác như đánh trống ngực và khó thở thì có thể đó là do bệnh tim.

Các nguyên nhân khác gây chóng mặt bao gồm các vấn đề về tai giữa hoặc labyrinthitis - phản ứng với thuốc, thiếu máu hay thậm chí viêm xương khớp ở cổ.

6. Vết loét lâu lành

Ung thư da, chẳng hạn như ung thư tế bào sắc tố hay ung thư biểu mô, thường bắt đầu với tình trạng các vết loét lâu lành.

Những nguyên nhân khác khiến vết loét lâu lành có thể là do hệ miễn dịch kém hoặc các bệnh như tiểu đường.

7. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Bất kỳ những thay đổi nào trong thói quen đi vệ sinh cũng cần được quan tâm, tiến sĩ Jenkins nói. Đặc biệt là trong giới trẻ, táo bón thường do lối sống bận rộn và một chế độ ăn uống nghèo nàn. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau cũng có thể gây ra táo bón.

Trong một số trường hợp, táo bón cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột kết.

8. Móng tay thay đổi

Can than neu co the ban xuat hien 1 trong 8 trieu chung nay

Móng tay có thể chỉ cho chúng ta biết ta có bị thiếu máu hoặc có rối loạn nghiêm trọng khác không. Cục máu đông nhỏ dưới móng có thể là nhiễm trùng máu. Ngoài ra, điểm màu đen hoặc nâu trên móng kéo dài có thể là do ung thư da.

Tường Lâm (T/H)

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo