Hợp tác quảng cáo

Căng thẳng dễ dẫn đến bạc tóc nhưng liệu có thể tự phục hồi trở lại màu đen không?

Dù xu hướng nhuộm tóc bạc hiện nay của thế hệ trẻ đang trở nên phổ biến, không phải chúng ta đều hài lòng với mái tóc bạc. Có rất nhiều lý do khiến bạn phải đối mặt với các vấn đề về tóc và tóc bạc do căng thẳng là một trong số đó.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife (Anh) cho thấy, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng định lượng đầu tiên về mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý với tóc bạc.

Mặc dù căng thẳng làm tăng tốc độ đổi màu của tóc, nhưng các nhà nghiên cứu đã giật mình khi biết rằng, nếu căng thẳng được loại bỏ, màu tóc có thể được phục hồi. Đây là phát hiện trái ngược với một nghiên cứu tiến hành trên chuột gần đây với tuyên bố tóc bạc do căng thẳng gây ra là vĩnh viễn không thể phục hồi.

Mái tóc bạc do căng thẳng gây ra có thể phục hồi

Theo nghiên cứu, sự chuyển màu của tóc vì căng thẳng được tiết lộ là do sự mất mát không thể phục hồi của tế bào gốc trong nang tóc. Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra mức độ của hàng trăm loại protein trong sợi tóc và mức độ protein thay đổi như thế nào dọc theo chiều dài của mỗi sợi tóc để hiểu rõ hơn về cách mà căng thẳng tạo ra tóc bạc.

Cang thang de dan den bac toc nhung lieu co the tu phuc hoi tro lai mau den khong?

Tóc bạc do căng thẳng gây ra có thể phục hồi lại được – (Ảnh: Freepik).

Khi màu tóc thay đổi sẽ dẫn đến sự thay đổi trong 300 loại protein ở tóc. Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra từng sợi tóc của 14 người. Những phát hiện đều sẽ đưa ra so sánh với nhật ký căng thẳng của mỗi tình nguyện viên, trong đó họ được yêu cầu kiểm tra lịch trình và đánh giá mức độ stress mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu sớm nhật ra, một số sợi tóc bạc nhất định sẽ tự nhiên trở lại màu ban đầu, điều chưa từng được định lượng trước đó.

Tuy nhiên, quá trình tái tạo sắc tố tóc chỉ xảy ra ở độ tuổi nhất định. Mặc dù giảm căng thẳng trong cuộc sống là một mục tiêu tốt, nhưng chắc chắn sẽ không giúp tóc bạn trở lại màu tự nhiên do tuổi tác. Ở tuổi trung niên, căng thẳng sẽ đẩy tóc vượt ngưỡng và chuyển sang màu bạc, không thể phục hồi trở lại màu đen được nữa.

Những cách tự nhiên để kiểm soát căng thẳng

Để ngăn ngừa nguy cơ sức khỏe và các vấn đề về tóc, có một số kỹ thuật bạn có thể học để kiểm soát căng thẳng trước khi tình trạng này trở nên quá mức.

- Hoạt động thể chất thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ, do đó sẽ kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Bạn có thể kết hợp chạy, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe hoặc thể dục nhịp điệu trong thói quen hàng ngày của mình.

Cang thang de dan den bac toc nhung lieu co the tu phuc hoi tro lai mau den khong?

Chú ý kiểm soát căng thẳng để ngăn ngừa nguy cơ sức khỏe và các vấn đề về tóc – (Ảnh: Freepik).

- Bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống. Tìm kiếm các loại carbohydrate phức hợp, protein nạc, axit béo có trong cá, thịt, trứng và các loại hạt. Bạn cũng nên bổ sung các chất chống oxy hóa, vitamin C, magiê và axit béo omega-3.

- Thực hiện các phương pháp thư giãn như thiền, yoga và hít thở sâu để tránh căng thẳng, lo lắng và đau mãn tính.

- Giao tiếp xã hội giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn và giảm nguy cơ lo lắng. Vì vậy, hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

- Nghe bản nhạc hoặc bài hát yêu thích là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng.

Dữ liệu của nghiên cứu này bổ sung vào cơ sở chứng minh rằng quá trình lão hóa của con người không phải là sinh học tuyến tính cố định. Trong quá trình này, ít nhất một phần có thể bị dừng lại hoặc thậm chí là tạm thời đảo ngược.

Với những người trẻ tuổi thường xuyên căng thẳng dẫn đến tóc bạc, thực hiện các biện pháp kiểm soát căng thẳng có thể giúp tóc phục hồi lại màu sắc ban đầu.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo