Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo bệnh võng mạc mắt có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời: Tăng nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

Các bệnh về mắt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời. Có rất nhiều bệnh liên quan đến mắt và một trong những bệnh phổ biến có nguy cơ gây tử vong là bệnh võng mạc.

Nghiên cứu cho thấy, người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cũng như phát triển chứng mất trí nhớ cao hơn.

Bệnh võng mạc là gì?

Võng mạc là một lớp mỏng của các mô nằm ở thành sau bên trong mắt. Có nhiều bệnh khác nhau liên quan đến võng mạc và các bệnh về võng mạc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của võng mạc.

Võng mạc có chứa một số tế bào nhạy cảm với ánh sáng giúp gửi thông tin đến não để bạn có thể nhìn thấy hình ảnh và nhận ra chúng.

Canh bao benh vong mac mat co the gay hau qua nghiem trong neu khong duoc can thiep kip thoi: Tang nguy co dot quy, sa sut tri tue

Người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cũng như phát triển chứng mất trí nhớ cao hơn.

Một số yếu tố rủi ro của bệnh võng mạc

Một số người có nguy cơ mắc các bệnh về võng mạc cao hơn nếu thuộc một hoặc một vài trong số các trường hợp sau:

Hút thuốc lá: Thói quen hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc.

Tình trạng béo phì: Béo phì cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc.

Các bệnh mãn tính như tiểu đường: Một người bị bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác cũng rất dễ dàng phát triển tình trạng này.

Tiền sử gia đình: Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh về võng mạc nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này.

Những người bị bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn

Bệnh võng mạc thường nói đến bệnh mạch máu võng mạc hoặc những tổn thương võng mạc do lưu lượng máu bất thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh võng mạc nặng, tổn thương mô cảm nhận ánh sáng ở phía sau của mắt, có nhiều khả năng bị bệnh trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nghiên cứu gần đây cho thấy, những người được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi so với người không mắc căn bệnh này. Trong khi đó, gần 70% có khả năng bị sa sút trí tuệ.

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ của bệnh võng mạc với tình trạng đột quỵ, sa sút trí tuệ và nguy cơ tử vong ở 5.543 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 56 tuổi.

Canh bao benh vong mac mat co the gay hau qua nghiem trong neu khong duoc can thiep kip thoi: Tang nguy co dot quy, sa sut tri tue

Những người được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi so với người không mắc căn bệnh này.

Những người tham gia đã được phỏng vấn về nhiều khía cạnh của tiền sử bệnh và hành vi sức khỏe của họ. Ngoài ra, họ cũng nhận được một bức ảnh quét võng mạc để tìm các dấu hiệu của bệnh võng mạc. Tỷ lệ mắc bệnh có sự thay đổi sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác, huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu bạn bị bệnh võng mạc, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế để thay đổi các yếu tố nguy cơ liên quan đến mạch máu và yêu cầu được tầm soát khả năng suy giảm nhận thức. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thần kinh để đánh giá và thực hiện chụp MRI não.

Một số triệu chứng cảnh báo của bệnh võng mạc

Để ngăn ngừa và đối phó kịp thời các biến chứng do bệnh võng mạc gây ra. Bạn cần hiểu và nhận biết rõ các triệu chứng của nó. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý:

- Khả năng nhìn mờ hoặc hình ảnh méo mó.

- Bị khiếm khuyết về thị lực ngoại vi, là tầm nhìn xảy ra bên ngoài điểm cố định cách xa tâm điểm của ánh nhìn hoặc khi nhìn ở các góc lớn

- Mất thị lực hoàn toàn.

- Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này cũng bao gồm việc nhìn thấy các đốm đen bay lơ lửng.

Do đó, điều quan trọng nhất là bạn luôn cảnh giác và không bao giờ bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào của căn bệnh này.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo