Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo khẩn cấp một số dụng cụ nhà bếp làm tăng gấp 4 lần nguy cơ ung thư

Các chuyên gia đã cảnh báo những người tăng cường tiếp xúc với một số dụng cụ nhà bếp có thể tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cái gọi là 'hóa chất mãi mãi' đang ẩn nấp trên nồi, chảo, thìa và các vật dụng gia đình khác.

Các chuyên gia tại Đại học Nam California (USC) cho biết, hóa chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan phổ biến được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan không do virus.

Trong nhiều trường hợp, một người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này do hội chứng quá tải sắt, sử dụng rượu, thuốc lá và tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc với chất độc trong cật dụng nhà bếp có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tăng 4,5 lần.

Canh bao khan cap mot so dung cu nha bep lam tang gap 4 lan nguy co ung thu
Các chuyên gia đã cảnh báo những người tăng cường tiếp xúc với một số dụng cụ nhà bếp có thể tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hóa chất perfluooctan sulfat, được gọi là 'hóa chất mãi mãi' vì nó mất nhiều năm để phân hủy trong môi trường. Chúng còn được gọi là PFAS hoặc các chất polyfluoroalkyl.

Trong một tuyên bố, Tiến sĩ Jesse Goodrich, một học giả sau tiến sĩ tại USC cho biết: “Ung thư gan là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của bệnh gan và đây là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy PFAS có liên quan đến căn bệnh này”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 200.000 người. Từ đó, 50 người được phát hiện mắc bệnh ung thư gan, và sau đó được ghép với 50 người không mắc bệnh.

Sau đó, họ xem xét các mẫu máu của những tình nguyện viên được lấy trước khi chẩn đoán và sau đó chúng được so sánh với những người không bị ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều người bị ung thư có nhiều loại hóa chất trong máu của họ. Những hóa chất này thường sẽ đến gan bằng cách được tiêu hóa theo một cách nào đó.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ cho biết chúng có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả trên đồ vệ sinh cá nhân và đồ dùng mà chúng ta sử dụng để nấu nướng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất hóa học đã thay đổi cách thức chuyển hóa glucose trong cơ thể và cũng làm thay đổi các axit amin trong gan. Do đó, nhiều chất béo hình thành xung quanh gan - làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu của một người.

Những người có tình trạng này có nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra rằng PFAS được chứa trong bao bì của các chuỗi thức ăn nhanh phổ biến.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2021 cũng cho thấy các chất này có trong 80% các bữa ăn của McDonald’s, Burger King, Pizza Hut và Domino’s. Nghiên cứu này dựa trên các mẫu từ các nhà hàng ở San Antonio, Hoa Kỳ, tìm thấy một lượng nhỏ phthalates.

Canh bao khan cap mot so dung cu nha bep lam tang gap 4 lan nguy co ung thu
Những hóa chất này được sử dụng để làm cho nhựa mềm và được tìm thấy trong 80% các mẫu được thu thập.

Những hóa chất này được sử dụng để làm cho nhựa mềm và được tìm thấy trong 80% các mẫu được thu thập.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy, hóa chất này có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm các vấn đề trong hệ thống nội tiết, một loạt các tuyến sản xuất và tiết ra hormone trong cơ thể.

Phthalate cũng có liên quan đến khả năng sinh sản và các vấn đề sinh sản, với một nghiên cứu vào năm 2020 đã phát hiện ra rằng hóa chất này có thể gây ra những thay đổi ở tuổi dậy thì, sự phát triển của hội chứng rối loạn sinh tinh hoàn, ung thư và rối loạn khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Xem thêm: Đánh tan mỡ bụng cứng đầu với 5 loại trà từ các gia vị quen thuộc

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo