Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo nguy cơ vô sinh qua hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bất thường

Nhiều bạn nữ trẻ ngày nay vô cùng chủ quan với tình trạng phụ khoa của mình, chẳng hạn như bị tắc kinh trong một thời gian dài là dấu hiệu của kinh nguyệt bất thường nhưng không chịu thăm khám sớm. Để rồi cảm thấy hối hận khi được chẩn đoán là bị vô sinh, hiếm muộn.

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu của rối loạn rụng trứng

Bạn có biết, chu kỳ kinh nguyệt là được xem là “tấm gương” giúp phản chiếu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ? Vì thế, nếu chu kỳ kinh của bạn đúng ngày, đủ tháng tức là khả năng có con của bạn cũng sẽ cao hơn. Do mỗi khi chu kỳ kinh bắt đầu, đồng nghĩa mỗi tháng sẽ có một lần rụng trứng Như vậy một năm, những người phụ nữ sức khỏe sinh sản tốt, kinh nguyệt đều sẽ có 10 - 12 lần rụng trứng.

Nguợc lại, với phái nữ bị mắc chứng rối loạn rụng trứng, sẽ thường bị tắc kinh trong một khoảng thời gian rồi mới có lại. Có người sẽ là từ 2 - 3 tháng, nhưng cũng có người phải chờ 6 tháng mới có kinh một lần. 

Canh bao nguy co vo sinh qua hien tuong roi loan kinh nguyet bat thuong
Điều này đồng nghĩa việc rụng trứng của họ trong một năm cũng ít đi, chỉ từ 2 - 6 lần/ năm. Khi đó, khả năng mang thai ở những bệnh nhân này cũng thấp hơn rất nhiều lần. Có thể phải mất rất nhiều năm mới có được cơ hội thụ thai do số lượng trứng chín quá ít, thậm chí là mất hoàn toàn khả năng có con (Ảnh: Internet)

Theo giải thích của các bác sĩ chuyên khoa, chứng rối loạn rụng trứng có thể gây vô sinh, hiếm muộn đó là vì nó sẽ làm suy giảm chất lượng của nang hoàng thể (cơ quan dinh dưỡng để nuôi phôi thai sau khi trứng rụng). Khi này, lượng nội tiết tố để nuôi dưỡng phôi thai cũng tiết ra ít hơn, khiến chị em có kinh nguyệt không đều thường khó mang thai, nếu có đậu thai thì nguy cơ sảy, lưu thai và thai nhi bất thường cao hơn.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng rối loạn rụng trứng?

Rối loạn rụng trứng là hiện tượng noãn không được phóng ra theo chu kỳ nhất định, rụng không đều đặn từ đó gây ra rối loạn kinh nguyệt. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ. Ngoài ra, vẫn còn có 3 nguyên nhân khác dẫn đến chứng bệnh này:

- Nguyên nhân tại não bộ: Tại vùng dưới đồi, tuyến yên là cơ quan tiết ra các chất nội tiết kiểm soát việc kích thích nang trứng phát triển và chín rụng. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất các chất hormone kích thích nang trứng phát triển ở vùng này như có bệnh lý u tuyến yên, bị các tổn thương ở vùng dưới đồi.

Canh bao nguy co vo sinh qua hien tuong roi loan kinh nguyet bat thuong
Bên cạnh đó, mắc phải các vấn đề tâm lý như căng thẳng kéo dài, trầm cảm cũng có thể th gây ức chế vùng não bộ, làm ảnh hưởng đến việc rụng trứng (Ảnh: Internet)

- Nguyên nhân tại buồng trứng: Buồng trứng là cơ quản sản xuất nang trứng dưới sự tác động của các hormone kích trứng trong não bộ từ vùng dưới đồi, tuyến yên. Do đó, mọi vấn đề ở buồng trứng từ việc có quá nhiều nang trứng (bệnh lý buồng trứng đa nang), cho đến có quá ít nang trứng (bệnh lý suy buồng trứng sớm) đều có thể là nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn.

- Nguyên nhân từ các bệnh lý khác: Quá trình kích thích nang trứng phát triển cũng có thể bị ảnh bởi rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, nếu bạn gặp một số bệnh lý như: rối loạn chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ máu,… thì nó đều tác động tiêu cực đến số lượng và chất lượng nang trứng, từ đó dẫn đến gây ra rối loạn rụng trứng.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay có nhiều bạn nữ rất chủ quan không chịu đi tầm soát sức khoẻ phụ khoa định kỳ, hoặc từ chối thăm khám khi gặp hiện tượng này vì cho rằng nó không nghiêm trọng. Chỉ đến khi lập gia đình, muốn có con mà không được mới chịu đi kiểm tra thì đã quá muộn. Vì thế, khi nhận thấy tình trạng rối loạn kinh nguyệt bất thường xảy ra, các chị em nên nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn và điều trị kịp thời, nhằm bảo vệ chức năng sinh sản của mình cũng như giúp tránh được một số bệnh lý phụ khoa khác.

Xem thêm: Lạm dụng thuốc an thần để điều trị mất ngủ, sức khoẻ có thể bị tổn hại nghiêm trọng                       

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe