Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo những bất thường khi ngủ buổi tối dễ gây nhồi máu não

Ai cũng biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe. Một giấc ngủ ngon giúp chúng ta hồi phục sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường chức năng não bộ.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta gặp những bất thường khi ngủ vào ban đêm và những bất thường này có thể là tín hiệu cảnh báo của cơ thể. Trong đó có 4 bất thường cần được lưu ý vì có liên quan mật thiết đến nhồi máu não.

Nhồi máu não là tình trạng bệnh lý xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn hoặc do hạ huyết áp, dẫn đến thiếu cung cấp máu lên não. Điều này khiến một phần não bị suy giảm chức năng, rối loạn hoạt động. Nếu kéo dài và không được khắc phục kịp thời có thể gây ra tình trạng hoại tử não do thiếu oxy và glucose.

Thời gian cấp cứu bệnh nhồi máu não càng chậm trễ thì nguy cơ dẫn đến hoại tử càng cao. Phần não bị hoại tử do nhồi máu não rất khó để hồi phục, thậm chí là không thể. Tùy vào vùng não bị tổn thương mà người bệnh có thể tàn phế hoặc tử vong.

Dưới đây là 4 hiện tượng bất thường trong khi ngủ dê gây nhồi máu não mọi người cần chú ý hơn đến tình trạng giấc ngủ của mình.

1. Thường xuyên buồn tiểu về đêm

Thức dậy thường xuyên để đi vệ sinh vào ban đêm là một hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn thường cảm thấy muốn đi tiểu vào ban đêm và thức dậy hơn 2 lần một đêm, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Thường xuyên tiểu gấp có liên quan đến nhồi máu não, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của trung tâm kiểm soát nước tiểu. Nếu bạn gặp tình huống này, điều quan trọng là phải tìm tư vấn y tế kịp thời và tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp.

2. Ngưng thở

Ngừng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này gây ra tình trạng ngừng thở ngắt quãng trong đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Canh bao nhung bat thuong khi ngu buoi toi de gay nhoi mau nao
Ngừng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nhồi máu não, bởi vì việc ngừng thở khi ngủ dẫn đến việc cung cấp oxy lên não không đủ, làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Nếu bạn nhận thấy rằng mình bị ngưng thở khi ngủ, điều quan trọng là phải đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

3. Tăng tiết mồ hôi vào ban đêm

Đổ mồ hôi nhiều khi ngủ vào ban đêm là một vấn đề về giấc ngủ phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè hoặc trong môi trường nóng bức. Tuy nhiên, nếu bạn đổ mồ hôi thường xuyên và nhiều vào ban đêm mà không có nguồn nhiệt hoặc tập thể dục rõ ràng bên ngoài, thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Đổ mồ hôi quá nhiều có liên quan đến nhồi máu não, cản trở cơ chế điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Nếu thường xuyên bị chứng tăng tiết mồ hôi vào ban đêm, bạn nên kịp thời đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán,

4. Đau về đêm

Đau đầu dai dẳng, tức ngực, đau bụng hay những cơn đau khác khi ngủ vào ban đêm cũng là những bất thường cần chú ý. Cơn đau ban đêm này có thể là do mạch máu bị tắc hoặc các vấn đề về thần kinh có liên quan nhiều đến nhồi máu não.

Canh bao nhung bat thuong khi ngu buoi toi de gay nhoi mau nao
Đau đầu dai dẳng, tức ngực, đau bụng hay những cơn đau khác khi ngủ vào ban đêm cũng là những bất thường cần chú ý.

Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức khi ngủ, đừng bỏ qua vấn đề này và hãy tìm sự trợ giúp y tế kịp thời.

Biết và nhận thấy 4 điều bất thường về đêm này là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn thấy mình gặp phải bất kỳ một hoặc nhiều bất thường nào trong số này, đừng xem nhẹ chúng mà hãy hành động tích cực và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Chẩn đoán và điều trị sớm giúp chúng ta ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ nhồi máu não và duy trì sức khỏe. Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy chúng ta nên coi trọng và chú ý đến chất lượng giấc ngủ của mình.

Xem thêm: WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo