Hợp tác quảng cáo

Cánh báo những người mê đồ nướng: Đừng làm sạch vỉ nướng theo cách này kẻo có ngày rước họa

Một trong những món ăn ưa thích của nhiều người là món nướng BBQ. Tuy nhiên, khi sử dụng lò nướng, có một lỗi rất nghiêm trọng nhưng lại phổ biến mà các chuyên gia cảnh báo chúng ta đặc biệt lưu ý.

Nếu bạn đang làm sạch vỉ nướng bằng bàn chải kim loại, hãy dừng lại ngay

Bếp nướng nổi tiếng là khó làm sạch, vì thế bàn chải sắt trở thành mặt hàng chủ lực trong kho vũ khí làm sạch của nhiều tín đồ nghiện ăn nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, việc sử dụng bàn chải kim loại để làm sạch vỉ nướng dẫn đến nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng.

Canh bao nhung nguoi me do nuong: Dung lam sach vi nuong theo cach nay keo co ngay ruoc hoa

Các chấn thương liên quan đến việc vô tình nuốt phải lông bàn chải nướng kim loại xảy ra thường xuyên – (Ảnh: Bestlifeonline).

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) vừa đưa ra cảnh báo rằng, không sử dụng bàn chải có sợi bằng kim loại để làm sạch vỉ nướng, vì lông bàn chải có thể dính vào thực phẩm và nếu không may nuốt phải, nó có khả năng gây thương tích nghiêm trọng thậm chí tử vong.

Gần 1.700 trường hợp ở Hoa Kỳ đã đến bệnh viện với vết thương do lông bàn chải vỉ nướng bằng kim loại từ năm 2002 đến năm 2014. Các chấn thương liên quan đến việc vô tình nuốt phải lông bàn chải nướng kim loại xảy ra thường xuyên hơn bạn tưởng.

Lông bàn chải bằng kim loại có thể gây thương tích nghiêm trọng

Các chuyên gia cho biết, vị trí phổ biến nhất của chấn thương lông bàn chải vỉ nướng là miệng và cổ họng, nhưng lông bàn chải bằng kim loại cũng có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn cho đường tiêu hóa dưới.

Một bài báo năm 2016 được công bố trên tạp chí The American Surgeon đã điều tra sáu trường hợp nuốt phải lông bàn chải vỉ nướng bằng kim loại dẫn đến thương tích đường ruột. Trong số các bệnh nhân được nghiên cứu, 5 người cần can thiệp phẫu thuật và 3 người trong đó được phẫu thuật nội soi để chữa trị các lỗ thủng ruột.

Cũng theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Coloproctology (Mỹ) năm 2016, tỷ lệ tử vong do thủng ruột là khoảng 30%, nhưng có thể lên tới 70% ở những người bị thương gây viêm phúc mạc lan tỏa, trong đó nhiễm trùng bắt đầu trong đường tiêu hóa lan rộng khắp khoang bụng.

Những lựa chọn an toàn cho bàn chải vỉ nướng có lông bằng kim loại

Nếu bạn muốn làm sạch vỉ nướng của mình một cách kỹ lưỡng mà an toàn, bạn có thể sử dụng bàn chải có sợi bằng nilon, loại có lông mềm hơn nên ít gây thương tích hơn nếu vô tình nuốt phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy nhôm cuộn tròn để làm sạch vỉ nướng thay vì bàn chải lông kim loại.

Nếu bạn chọn sử dụng bàn chải lông kim loại để làm sạch vỉ nướng, hãy đảm bảo rằng đó là bàn chải tương đối mới, vì những bàn chải cũ hơn rất dễ bị rụng lông. Theo nghiên cứu của các bác sĩ phẫu thuật, không ai trong số những người bị thủng ruột đã thay bàn chải vỉ nướng của họ trong hai năm trước khi bị tổn thương.

Chỉ với một lưu ý nhỏ trong quá trình vệ sinh dụng cụ nấu nướng bằng cách loại bỏ hoặc kiểm soát bàn chải vỉ nướng có lông bằng kim loại, nó sẽ giúp bạn thưởng thức món nướng thoải mái và an toàn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo