Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo từ chuyên gia, stress căng thẳng kéo dài có thể gây UNG THƯ

Căng thẳng mãn tính kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Trong một số trường hợp, nó có thể kích hoạt sự phát triển của chứng viêm và bệnh tim mạch.

Tại sao stress lại có thể gây ung thư?

Mới đây, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, stress căng thẳng cũng có thể gây ra bệnh ung thư. Các nghiên cứu trước đây cho thấy trong một số loại ung thư, nếu bệnh nhân cảm thấy stress và căng thẳng có thể tăng tốc độ phát triển các khối u và tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.

Canh bao tu chuyen gia, stress cang thang keo dai co the gay UNG THU

Viện Ung thư Quốc gia cho biết hiện tại có một số lượng nhỏ các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa ung thư và căng thẳng, stress. Theo Shelley Tworoger, phó giáo sư khoa học dân số tại Trung tâm Ung thư Moffitt ở Tampa cho biết: “Có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ ung thư và bệnh tâm thần.

Căng thẳng mãn tính và lo âu sẽ sản xuất hormone gây căng thẳng, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến trao đổi chất, DNA, rút ngắn telomere,...Và những thay đổi này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. 

Canh bao tu chuyen gia, stress cang thang keo dai co the gay UNG THU

Stress mãn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch, điều này khiến cho các tế bào ung thư tiếp tục lan rộng khắp cơ thể do thiếu đi hàng rào bảo vệ tự nhiên.

Căng thẳng, stress kéo dài có thể gây ra những bệnh ung thư nào?

Tworoger và nhóm nghiên cứu của cô gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy những người bị cô lập về mặt xã hội có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng gấp 1,5 lần so với những người bình thường. Nhóm có nhiều triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng có nguy cơ mắc bệnh tương tự.

Canh bao tu chuyen gia, stress cang thang keo dai co the gay UNG THU

Một nghiên cứu khác cho thấy căng thẳng trong công việc có khả năng góp phần làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, phổi hoặc thực quản.

Tworoger lưu ý rằng "ngày càng có nhiều bằng chứng" cho thấy mức độ giảm căng thẳng có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Cô cho biết thêm, có một số phòng khám đã sử dụng thiền chánh niệm hoặc yoga để giúp đỡ những người đã sống sót sau quá trình điều trị ung thư cảm thấy tốt hơn và giảm căng thẳng.

Canh bao tu chuyen gia, stress cang thang keo dai co the gay UNG THU

 Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo