Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Xem TV có liên quan đến nguy cơ hình thành cục máu đông gây tử vong

Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên dành thời gian nghỉ giải lao mỗi khi mải mê xem TV để tránh đông máu.

Cảnh báo được đưa ra khi một nghiên cứu báo cáo rằng xem TV từ 4 giờ trở lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đông máu cao hơn 35% so với xem ít hơn 2,5 giờ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Setor Kunutsor, Đại học Bristol, Anh, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy rằng các hoạt động thể chất sau đó không loại bỏ nguy cơ đông máu liên quan đến việc xem TV kéo dài. Nếu bạn đang say sưa xem TV, bạn cần phải nghỉ giải lao.

Bạn có thể đứng và vươn vai 30 phút một lần hoặc sử dụng xe đạp cố định. Và tránh kết hợp việc ngồi xem TV với ăn vặt không lành mạnh”.

Canh bao: Xem TV co lien quan den nguy co hinh thanh cuc mau dong gay tu vong

Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên dành thời gian nghỉ giải lao mỗi khi mải mê xem TV để tránh đông máu.

Nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa xem TV và huyết khối tĩnh mạch (VTE). VTE bao gồm thuyên tắc phổi (cục máu đông trong phổi) và huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông trong tĩnh mạch sâu, thường là ở chân, có nguy cơ đi đến phổi và gây thuyên tắc phổi).

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét có hệ thống để thu thập các bằng chứng đã được công bố về chủ đề này và sau đó kết hợp các kết quả bằng cách sử dụng một quá trình gọi là phân tích tổng hợp.

Tiến sĩ Kunutsor giải thích: “Việc kết hợp nhiều nghiên cứu trong một phân tích tổng hợp sẽ cung cấp một mẫu lớn hơn và làm cho kết quả chính xác và đáng tin cậy hơn so với kết quả của một nghiên cứu riêng lẻ”.

Phân tích bao gồm ba nghiên cứu với tổng số 131.421 người tham gia từ 40 tuổi trở lên không có VTE. Lượng thời gian xem TV được đánh giá bằng bảng câu hỏi và những người tham gia được phân loại là người xem lâu (xem TV ít nhất 4 giờ mỗi ngày) và không bao giờ hoặc ít khi xem (xem TV dưới 2,5 giờ mỗi ngày).

Thời gian theo dõi trung bình trong ba nghiên cứu dao động từ 5,1 đến 19,8 năm. Trong giai đoạn này, 964 người tham gia đã phát triển VTE.

Canh bao: Xem TV co lien quan den nguy co hinh thanh cuc mau dong gay tu vong

Những người xem TV kéo dài có nguy cơ phát triển VTE cao hơn 1,35 lần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi xem.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nguy cơ tương đối của việc phát triển VTE trong thời gian dài so với không bao giờ hoặc hiếm khi xem TV. Họ phát hiện ra rằng những người xem TV kéo dài có nguy cơ phát triển VTE cao hơn 1,35 lần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi xem.

Nguy cơ này không phụ thuộc vào tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và hoạt động thể chất. Tiến sĩ Kunutsor cho biết: "Cả ba nghiên cứu đều điều chỉnh các yếu tố này vì chúng có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ VTE. Chẳng hạn: tuổi càng cao, chỉ số BMI cao hơn và không hoạt động thể chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ VTE".

Các phát hiện chỉ ra rằng bất kể hoạt động thể chất, chỉ số BMI, tuổi tác và giới tính, xem TV trong nhiều giờ là một hoạt động rủi ro liên quan đến việc hình thành các cục máu đông.

Tiến sĩ Kunutsor cũng lưu ý rằng, những phát hiện này dựa trên các nghiên cứu quan sát và không chứng minh rằng việc xem TV kéo dài gây ra cục máu đông.

Về lý do dẫn đến mối quan hệ này, ông nói: "Xem TV kéo dài liên quan đến việc bất động, là một yếu tố nguy cơ đối với VTE. Đây là lý do tại sao mọi người thường được khuyến khích di chuyển xung quanh sau khi phẫu thuật hoặc trong một chuyến bay đường dài.

Ngoài ra, khi bạn ngồi ở tư thế chật chội trong thời gian dài, máu đọng ở tứ chi thay vì lưu thông và điều này có nguy cơ gây ra cục máu đông. Cuối cùng, những người ngồi xem TV có xu hướng ăn đồ ăn vặt không lành mạnh dẫn đến béo phì và huyết áp cao, cả hai đều làm tăng khả năng hình thành các cục máu đông”.

Tiến sĩ Kunutsor kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy chúng ta nên hạn chế thời gian ngồi trước TV. Thời gian xem tivi dài nên xen kẽ với vận động để lưu thông máu.

Nói chung, nếu bạn ngồi nhiều giờ trong ngày - ví dụ như công việc của bạn liên quan đến việc ngồi hàng giờ trước máy tính - hãy nhớ đứng dậy và di chuyển liên tục”.

Xem thêm: Cảnh báo mối nguy hiểm của chứng thiếu oxy máu thầm lặng ở bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe