Hợp tác quảng cáo

Cắt tử cung thì không còn tính nữ?

(SKGĐ) Mất tử cung khiến bạn không thể mang thai nhưng không làm mất đi đặc tính của "yêu". Chính nỗi lo lắng của bạn mới khiến bạn mất lửa trong phòng the.

Cắt tử cung một phần hay toàn phần tử cung không hề ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục.
Cắt tử cung một phần hay toàn phần tử cung không hề ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục.

“Vùng sướng” không nằm ở tử cung

Tử cung là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống cơ quan sinh sản nữ. Mất tử cung chị em sẽ mất cơ hội mang thai. Nhưng có rất nhiều trường hợp chị em phải cắt bỏ tử cung: như khi sinh đẻ khó phải cắt tử cung cấp cứu cầm máu, như khi bị ung thư tử cung có di căn, như khi bị đa polip tử cung…

Nhiều chị em hoang mang khi thấy mình mất đi bộ phận có tính “đàn bà”. Họ nghĩ rằng không có tử cung tức là không còn cực khoái.

Song xin thông báo ngay với chị em rằng, chị em đã lo quá hóa thừa. Cắt tử cung một phần hay toàn phần tử cung không hề ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục.

Vùng sung sướng của chị em nằm ở cơ quan sinh dục ngoài và âm đạo, không nằm ở tử cung hay cổ tử cung. Thế nên, việc cắt bỏ tử cung đi vì lý do này hay lý do khác đã không động chạm đến khả năng lên đỉnh của bạn. Sự sung sướng và khoái lạc trong quan hệ tình dục vẫn còn, nếu như bạn vẫn yêu chồng và vẫn háo hức giữ lửa ấm.

Tuy nhiên trên thực tế, thao tác phẫu thuật không chuẩn sẽ có thể phạm vào đường dây thần kinh sinh dục đi ngay gần tử cung. Điều đó sẽ khiến phụ nữ mất cảm giác. Nhưng đây chỉ là một tai nạn nghề nghiệp và là một sự cố hết sức hy hữu mà thôi.

Ham muốn là do bạn

Việc cắt tử cung cũng không hề ảnh hưởng tới sự ham muốn của phụ nữ. Ham muốn tình dục của phụ nữ phụ thuộc vào hormone sinh dục, chủ yếu là testosterone và estrogen. Testosterone giúp chị em có cảm giác muốn gần gũi. Estrogen giúp chị em giảm khô rát nên gián tiếp tác động tới ham muốn. Song tử cung không phải là nơi tiết ra hormone này. Tức là việc cắt hay còn không hề làm suy chuyển hormone tình dục ở nữ.

Việc cắt tử cung khiến một số người nghĩ rằng sẽ gây khó cho chồng. Thực tế cũng không phải vậy. Tử cung là bộ phận ở tít trong sâu, bộ phận sinh dục ở tít ngoài cùng, đường âm đạo dài như một ống đường hầm. Do đó khi quan hệ, cơ quan sinh dục của nam giới có chăng chỉ đi hết âm đạo, ít khi vào tới vùng tử cung.

Do đó vợ chồng bạn đều chớ nên lo lắng. Việc suy giảm tình dục sau khi cắt tử cung chính là xuất phát từ sự lo lắng, thiếu tự tin của chính bạn.

Nhưng vẫn cần chú ý

Sau khi phẫu thuật tử cung thành bụng thường yếu hơn. Bạn không nên thực hiện những tư thế quan hệ tình dục mạnh, mạo hiểm.

Sau khi phẫu thuật cắt tử cung, bạn cần hạn chế lao động trong vòng ít nhất 3 thángđể thành bụng bình ổn trở lại. Nếu vết mổ dài (từ rốn xuống gồ mu hoặc ngang hết chiều dài bụng), thời gian nghỉ có thể lên tới 6 tháng. Sau phẫu thuật chừng 4-5 ngày, bạn cần tập ngồi dậy và thay đổi tư thế, mục tiêu khỏi dính ruột sau mổ để khỏi dính vào dây thần kinh sinh dục.

Bạn cần kiêng tình dục trong 1 tháng. Sau 1 tháng "ở cữ" bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được. Sau 3 tháng, khi bạn đi làm việc được bình thường, bạn mới có thể thực hiện các tư thế tình dục khác nhau.

Trong thời gian 4 tuần sau phẫu thuật, bạn cần tự kiểm tra cơ quan sinh dục xem dây thần kinh còn không. Nếu còn, bạn sẽ thấy buồn buồn và bỗng dưng có ham muốn trở lại.

Bạn cần tránh lo lắng về việc có con hay không. Bạn vẫn có thể có con, chỉ khác là bạn cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

BS. Cao Hồng Phúc

Học viện Quân y, Hà Nội

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo