Hợp tác quảng cáo

Câu chuyện chữa bệnh ung thư của Tỏi: Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc chính là thức ăn của bạn

Có nguồn gốc từ Trung Á, tỏi đã được sử dụng trong chế biến thực phẩm và làm thuốc trong khoảng 4000 năm. Không có gì ngạc nhiên khi nó được cho là thần dược của cuộc sống.

Nhà triết học và bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates, người được coi là cha đẻ của y học hiện đại, đã từng nói “Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc chính là thức ăn của bạn”. Hãy cùng tìm hiểu về tỏi, một loại thực phẩm không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn yêu thích của chúng ta mà còn có thể là một đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư.

Trong số các công dụng về sức khỏe của tỏi là nó làm giảm huyết áp và chống lại nhiễm trùng và ký sinh trùng. Nó cũng được cho là để xua đuổi ma cà rồng, tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách cung cấp sức mạnh, khả năng chịu đựng và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Cau chuyen chua benh ung thu cua Toi: Hay de thuc an la thuoc va thuoc chinh la thuc an cua ban

Codex Ebers, một tài liệu y học của Ai Cập có niên đại khoảng 1550 trước Công nguyên, đưa ra hơn 800 công thức trị liệu, trong đó có 22 công thức đề cập đến tỏi như một phương thuốc hiệu quả cho nhiều loại bệnh bao gồm các vấn đề về tim, đau đầu, vết cắn, giun và khối u.

Trong thời gian xảy ra bệnh dịch hạch ở châu Âu, các bác sĩ sẽ đeo một chiếc mặt nạ giống chim có chứa các loại thảo mộc và tỏi nghiền để thanh lọc và khử trùng không khí nhằm bảo vệ khỏi cái chết đen.

Louis Pasteur, cha đẻ ngành vaccine, vào năm 1858, đã công nhận tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên, và nó đã được sử dụng trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới khi thuốc khan hiếm.

Tỏi cũng là một chất kích thích nổi tiếng. Những người lao động Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp đã ăn tỏi để tăng cường sức mạnh, trong khi các thí sinh Olympic ở Hy Lạp cổ đại sử dụng tỏi để nâng cao hiệu suất. Binh lính và thủy thủ La Mã thậm chí còn tiêu thụ tỏi để tăng sức bền cũng như khả năng chịu đựng.

Các nhà hóa học từ lâu đã bị thu hút bởi các chất có mùi mạnh, vị sắc và tác dụng sinh lý rõ rệt. Các cuộc điều tra trong thế kỷ qua đã chỉ ra rằng các chất có mùi trong tỏi thuộc một nhóm nhỏ thú vị của các hợp chất giàu lưu huỳnh.

Tỏi sản xuất các hợp chất này để tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa xâm hại. Các hợp chất này chỉ được tạo ra khi tép tỏi bị hư hại (tức là khi bị cắt hoặc nghiền nát), một cơ chế cơ học kết hợp cysteine ​​sulfoxide alliin và enzyme allinase của nó.

Phản ứng cùng nhau xảy ra sau đó tạo ra hợp chất có vị cay nồng và hoạt tính sinh học gọi là allicin có hoạt tính kháng khuẩn mạnh (bạn có thể súc miệng bằng tỏi tươi nếu bị đau họng).

Nếu allicin được đun nóng (như khi nấu thức ăn), hai phân tử có thể kết hợp với nhau để kết hợp thành một số hợp chất giàu lưu huỳnh thứ cấp bao gồm ajoene và diallyl trisulfide (DATS). Sự chuyển hóa allicin thành ajoene và DATS có thể xảy ra rất chậm ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh, nhưng xảy ra nhanh chóng khi allicin được đun nóng.

Cau chuyen chua benh ung thu cua Toi: Hay de thuc an la thuoc va thuoc chinh la thuc an cua ban

Nhiều hợp chất dược liệu mà thực vật này tạo ra như một biện pháp bảo vệ hóa học chống lại các mối đe dọa sinh lý, thường cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Từ lâu, người ta đã biết rằng những người tiêu thụ một lượng lớn tỏi có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, đặc biệt là bệnh ung thư đường tiêu hóa. Điều này là do đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi, nhưng cũng có thể là do khả năng nhắm mục tiêu và gây hại cho các tế bào ung thư của các hợp chất này.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động chống ung thư của ajoene và DATS trong một số năm và phát hiện ra rằng ajoene có nhiều mục tiêu protein trong tế bào ung thư vú (khoảng 650), điều này có thể giải thích một phần tại sao nó được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một trong những protein trong tế bào ung thư này được gọi là Cox2 cũng là protein mà aspirin nhắm đến để ngăn chặn phản ứng viêm.

Điều thú vị là ajoene trong tỏi liên kết với Cox2 và ức chế hoạt động của nó, khiến nó trở thành một loại thuốc chống viêm không steroid tự nhiên. Nhìn chung, các nhà khoa học nhận thấy rằng ajoene đang nhắm mục tiêu đến các protein liên quan đến quá trình trao đổi chất, các quá trình tế bào và gen xử lý thông tin netic, tất cả đều cần thiết cho sinh học của tế bào ung thư.

Người ta ước tính rằng 60-80% bệnh ung thư có thể phòng ngừa được vì chúng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài gây ra. Do đó, chúng ta hãy tự nhắc nhở bản thân rằng thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta một số công cụ, tài nguyên giúp bảo vệ cơ thể chống lại những căn bệnh ung thư này và tỏi là một trong số đó.

Xem thêm: TP.HCM sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi trong 5 ngày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo