Hợp tác quảng cáo

Chăm sóc tóc mùa đông

Ai cũng biết thời tiết hanh khô vào mùa đông rất dễ khiến tóc trở nên khô giòn và dễ bị tổn thương, nhưng lại rất ít người biết cách chăm sao cho tóc vẫn đẹp vào mùa này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không nên làm

Nên làm

Dùng mỹ phẩm

- Không nên dùng những nhãn hiệu mỹ phẫm chăm tóc không rõ xuất xứ để tránh bị hỏng tóc, dị ứng da đầu.

- Không lạm dụng sản phẩm làm đẹp và chăm dưỡng tóc. Lạm dụng nhiều sẽ làm tóc mất đi độ quân bình pH cần thiết và sẽ dễ bị bết, nhiều gầu... Tóc càng dài càng dễ bị tổn thương khi tiếp xúc nhiều với các sản phẩm chăm sóc tóc.

- Không “ép buộc” tóc phải trải qua quá nhiều lần nhuộm, uốn, ép, duỗi… với hàng tá hoạt chất hóa học bao quanh.

- Nếu như tóc có nhiều loại: khô, nhiều dầu, dễ gãy... thì các mỹ phẩm dưỡng tóc cũng đa dạng như thế. Vì vậy nhất thiết bạn phải biết tóc mình thuộc dạng nào để tìm dầu gội hay dầu xả thích hợp. Những loại dầu gội có độ PH thấp sẽ thích hợp với tóc khô, chẻ ngọn và thẳng.

- Một số loại dầu gội sẽ có thêm các dưỡng chất như vitamin, protein, panthenol, lô hội, hà thủ ô hoặc các tá dược diệt khuẩn, trị nấm tóc, trị nấm gàu giúp cho tóc mềm, muợt, bóng và ngăn chặn nấm tóc phát triển.

- Khi dùng những sản phẩm làm đẹp và chăm dưỡng tóc thì nên dùng với lượng vừa phải và nên kết hợp chọn lọc với các loại thảo dược tự nhiên để nuôi dưỡng một mái tóc chắc khỏe và bóng đẹp.

Gội đầu

- Gội đầu quá thường xuyên chỉ làm tóc và da đầu mất đi chất nhờn nuôi dưỡng cần thiết. Vì vậy, nếu bạn không phải làm việc trong môi trường đầy bụi bẩn, nhiều mùi hóa chất hay trong môi trường nóng bức khiến phải vã nhiều mồ hôi thì chỉ nên gội đầu 3-4 lần mỗi tuần là đẹp.

- Gội đầu thường xuyên bằng nước quá ấm sẽ tóc thêm xơ giòn và da đầu sẽ khô hơn nên dễ sinh gầu.

- Sau khi gội đầu, phải xả lại bằng nước sạch thật kỹ, thời gian xả gấp đôi thời gian gội. Nếu da đầu chưa sạch, còn sót lại chất kiềm, bạn sẽ thấy ngứa.

- Nên lấy khăn bông mềm lau tóc nhẹ nhàng, tránh kiểu lau vo khiến tóc rối bù.

- Sau khi gội và làm khô tóc, nên dùng lượt chảy nhẹ nhàng chảy tóc theo nếp.

Tóc đẹp nhờ ăn

Để tăng cường sức đề kháng cho tóc, bạn hãy ăn nhiều các loại rau xanh, cá ngừ, đậu, cà rốt, trứng... vì trong các loại thực phẩm này có nhiều vitamin A, C, protein, vitamin B12, biotin, axit omega-3, sắt, kẽm… sẽ giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe và bóng mượt từ chân tới ngọn.

Mẹo sử dụng máy sấy

Khi sử dụng máy sấy tóc, nên thận trọng và không được để máy ở nhiệt độ cao nhất. Bởi cái nóng chính là thủ phạm hàng đầu của tóc. Nó làm cho tóc trở nên khô và dễ gẫy đồng thời làm cho da đầu bị tổn thương. Tốt nhất nên để cho mái tóc được khô tự nhiên. Nếu như đang vội đi đâu hoặc trời quá lạnh, bạn có thể dùng máy sấy tóc nhưng hãy nhớ phải để máy xa tóc bạn 25cm và luôn luôn với mức nhiệt độ vừa phải.

Thảo Nguyên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo