Hợp tác quảng cáo

Chăn càng nặng giấc ngủ càng ngon, đắp một chiếc chăn dày khoảng 7kg sẽ cải thiện đáng kể giấc ngủ!

Chắc hẳn ai cũng cảm thấy thế này, thời tiết càng lạnh càng khó dậy. Ai có thể từ chối một chiếc chăn dày và ấm trong mùa đông?

Tuy nhiên, mặc dù trên thị trường có vô số loại chăn kiểu mới, chẳng hạn như chăn bông siêu nhẹ, chăn lông cừu,… nhưng thích nhất vẫn là chiếc chăn bông to dày, chỉ cần đắp lên là có thể ngủ ngon cả đêm.

Chăn càng nặng giấc ngủ càng ngon

Đúng vậy, không phải ảo tưởng khi nói rằng một chiếc chăn bông to nặng có thể khiến bạn ngủ ngon hơn. Các nhà nghiên cứu từ Thụy Điển đã phát hiện ra rằng trọng lượng của chăn là bí quyết để có giấc ngủ ngon, chăn càng nặng thì giấc ngủ càng ngon.

Chan cang nang giac ngu cang ngon, dap mot chiec chan day khoang 7kg se cai thien dang ke giac ngu!
Ai có thể từ chối một chiếc chăn dày và ấm trong mùa đông?

Được đắp một chiếc chăn nặng 6-8 kg để ngủ, chỉ trong một tháng, tỷ lệ cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả của những người tham gia có thể đạt 59,4% và tỷ lệ thuyên giảm hoàn toàn cao tới 42,2%, giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ.

Không chỉ vậy, trong vòng một năm, nó có thể chữa khỏi hầu hết những người mất ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Trên thực tế, chăn dày để giảm các chứng bệnh như mất ngủ và lo lắng đã trở thành một phần quan trọng trong điều trị chuyên nghiệp. Nhưng tại sao lại có hiện tượng như vậy?

Gần đây, một nghiên cứu do Quỹ nghiên cứu não bộ Thụy Điển dẫn đầu đã giải thích một trong những lý do tại sao chăn bông dày cải thiện giấc ngủ - chăn bông càng nặng thì càng tiết ra nhiều melatonin trước khi đi ngủ và giấc ngủ sẽ ngon hơn một cách tự nhiên. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ.

Melatonin, một loại hormone do tuyến tùng của não tiết ra, đóng một vai trò quan trọng trong thời gian ngủ. Melatonin được biết là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giấc ngủ và cải thiện sự lo lắng. Chăn càng nặng, não càng tiết ra nhiều melatonin nên bạn ngủ ngon hơn.

Tại sao đắp chăn càng nặng, bạn càng ngủ ngon hơn?

Các nhà nghiên cứu tin rằng áp lực do chiếc chăn nặng mang lại sẽ kích hoạt các dây thần kinh hướng tâm cảm giác trên da và truyền cảm giác này đến vùng nhân đơn độc (NTS) trong não thông qua tủy sống.

Chan cang nang giac ngu cang ngon, dap mot chiec chan day khoang 7kg se cai thien dang ke giac ngu!
Nếu mùa đông bạn không thể ngủ ngon, hãy kiếm một chiếc chăn dày nhé.

Sau khi nhận được tín hiệu căng thẳng, nhân của vùng đơn độc tiếp tục chiếu nó đến nhân cạnh não thất (PVH) của vùng dưới đồi. Những người hiểu về giấc ngủ giảm căng thẳng chắc hẳn đã quen thuộc với nhân cạnh não thất.

Nhân cạnh não thất là vùng não chứa các tế bào thần kinh oxytocin tế bào nhỏ. Bằng cách kích thích vùng này, con người có thể tăng cường sự bình yên và hạnh phúc bên trong. Giảm cảm giác sợ hãi, căng thẳng và đau đớn.

Ngoài ra, các tế bào thần kinh này cũng được kết nối với tuyến tùng, từ đó ảnh hưởng đến việc giải phóng melatonin.

Tóm lại, nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh rằng việc đắp một chiếc chăn dày khoảng 7kg làm tăng giải phóng melatonin một cách hiệu quả trước khi đi ngủ, từ đó cải thiện giấc ngủ.

Nói cách khác, nếu mùa đông bạn không thể ngủ ngon, hãy kiếm một chiếc chăn dày nhé.

Xem thêm: 3 thay đổi về chế độ ăn uống phụ nữ trên 50 tuổi nên thực hiện ngay

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe