Hợp tác quảng cáo

Chân xuất hiện 5 triệu chứng này, rất có thể bạn đã bị viêm tụy

Bệnh viêm tụy phổ biến, đặc biệt là viêm tuỵ cấp chiếm tỷ lệ 80/100.000 dân số. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng cấp như suy cơ quan, viêm tụy hoại tử nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết với nguy cơ tử vong cao hoặc biến chứng mạn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe như đái tháo đường, rối loạn chức năng ngoại tiết, ung thư tuyến tụy. Khi tuyến tụy bị tổn thương,  chân và bàn chân của bạn có thể xuất hiện những dấu hiệu này.

Tuyến tụy của bạn là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể, nằm ở vùng bụng. Nó giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành nhiên liệu bằng cách sản xuất các enzyme và hormone tiêu hóa, bao gồm cả insulin. Tình trạng viêm không rõ nguyên nhân ở tuyến tụy được gọi là viêm tụy. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm sỏi mật, lạm dụng rượu và một số loại thuốc. Vậy điều gì xảy ra tiếp theo? Cơ thể bạn biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này theo nhiều cách. Kéo xuống để biết bàn chân của bạn sẽ thế nào khi tuyến tụy bị viêm hoặc không hoạt động bình thường.

Chan xuat hien 5 trieu chung nay, rat co the ban da bi viem tuy
Viêm tụy là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng cấp như suy cơ quan, viêm tụy hoại tử nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết với nguy cơ tử vong cao hoặc biến chứng mạn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Móng hình dùi trống 

Chan xuat hien 5 trieu chung nay, rat co the ban da bi viem tuy

Tình trạng này còn được gọi là Clubbing (móng hình chùy), các ngón tay bắt đầu lồi ra giống như dùi trống, móng tay nở to ra, lồi lên.

Đây là dấu hiệu cho thấy tuyến tụy của bạn không khỏe mạnh. Một trong nhiều nguyên nhân có thể góp phần gây ra tình trạng này bao gồm viêm tụy. Theo các chuyên gia, tật dùi trống được cho là do lưu lượng máu đến ngón tay và ngón chân tăng lên, nguyên nhân có thể là do tình trạng viêm tụy.

Ngón chân màu tím (Thay đổi màu ngón chân)

Ngón chân tím, một tình trạng còn được gọi là chứng xanh tím đầu chi, là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khiến ngón chân có màu tím do tuần hoàn kém. Tình trạng này có thể do một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm viêm tụy gây ra. 

Sưng không rõ nguyên nhân ở chân và bàn chân

Nếu bạn nhận thấy sưng tấy ở chân và bàn chân, hãy đảm bảo kiểm tra tuyến tụy xem có bị viêm tụy không. Tình trạng này có thể khiến chân và bàn chân của bạn sưng lên do giải phóng các chất gây viêm vào máu. Những hóa chất này có thể khiến mạch máu bị rò rỉ, dẫn đến sưng tấy. Vì vậy, khi tuyến tụy không khỏe mạnh, bàn chân và cẳng chân của bạn có thể bị sưng lên.

Đau chân và bàn chân

Bạn có nhận thấy một cơn đau không rõ nguyên nhân làm phiền chân và bàn chân không? Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh gì đó nghiêm trọng như viêm tụy. Viêm tụy có thể gây đau ở chân và bàn chân do làm tổn thương các dây thần kinh ở khu vực đó. Cơn đau này cũng có thể do lưu thông máu kém ở chân và bàn chân.

Đỏ không rõ nguyên nhân ở chân và bàn chân

Một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh viêm tụy hoặc tình trạng tuyến tụy kém là tình trạng đỏ da. Viêm tụy có thể gây đỏ ở chân và bàn chân do tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Điều này có thể được gây ra chủ yếu do lưu thông máu đến chân và bàn chân kém dẫn đến sức khỏe tuyến tụy kém.

Xem thêm: Có 3 triệu chứng này sau khi uống rượu dễ bị viêm tụy, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo