Hợp tác quảng cáo

CHẢY MÁU CAM - đừng nên coi nhẹ

Chảy máu cam là một hiện tượng xảy ra phổ biến ở trẻ em, hoặc đối với người lớn là do bệnh lý hoặc thay đổi thời tiết đột ngột. Tuy nhiên, rất ít người biết rõ nguyên nhân và khắc phục đúng cách.

Nguyên nhân hiện tượng chảy máu cam

Bên trong mũi là các mao mạch rất nhỏ nên khi bị kích thích sẽ rất dễ vỡ và gây ra hiện tượng chảy máu cam. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng này như: do không khí khô, nóng, ẩm thấp ở trong nhà, hay nhiễm trùng đường hô hấp, xì mũi, ngoáy mũi hoặc hắt hơi quá mạnh, viêm mũi dị ứng, sử dụng thuốc xịt mũi quá nhiều, mắc các bệnh về máu,...

Xử lý chảy máu cam ngay tại nhà

Những cách sau đây giúp bạn xử lý kịp thời khi bị chảy máu cam:

Chườm đá giúp ngưng chảy máu cam:

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngừng chảy máu cam là chườm đá. Dùng một chiếc khăn lạnh chườm lên mũi trong vài phút có thể giúp các mạch máu nhỏ bị vỡ co lại và ngưng chảy máu cam ngay sau đó.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Bịt mũi khi chảy máu cam:

Thông thường, có rất nhiều người thường ngửa cổ lên khi bị chảy máu cam, tuy nhiên cách này là hoàn toàn sai. Do máu sẽ trôi xuống bụng, trong khi máu cam có thể chứa vi khuẩn, virut tồn tại trong cơ thể và đi vào cổ họng, ruột gây viêm nhiễm.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Thay vào đó, hãy lấy 1 tờ giấy và dùng hai ngón tay bịt nhẹ cánh mũi, hơi cúi đầu xuống và thở bằng miệng. Ngồi yên trong khoảng 5 phút đến khi máu không chảy nữa.

Làm cách nào để ngăn ngừa hiện tượng chảy máu cam?

Dưới đây là một số loại thực phẩm ngay trong nhà bếp sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiện tượng chảy máu cam nếu sử dụng thường xuyên:

1. Vitamin K có trong các loại rau xanh:

Các loại thực phẩm giàu vitamin K như cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, cải bắp giúp hình thành lớp collagen trong mũi bảo vệ các mao mạch.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Để bệnh dứt điểm, nên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Vitamin C có trong các loại quả mọng:

Nếu bạn bổ sung đủ lượng vitamin C mỗi ngày sẽ giúp các mao mạch trong mũi khỏe, khó bị vỡ hơn. Một số loại quả giàu vitamin C như: cam, chanh, bưởi hay lựu.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

3. Giấm táo khắc phục tình trạng chảy máu cam:

Một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất là sử dụng giấm táo. Do axit có trong giấm giúp co thắt các mạch máu nhỏ trong mũi, ngăn chặn hiện tượng chảy máu cam.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Bạn hãy nhỏ vài giọt giấm táo vào miếng bông nhỏ, sau đó nhét hờ vào bên trong lỗ mũi đang chảy máu. Để khoảng 5-10 phút tới khi máu ngừng chảy.

4. Nước muối loãng:

Chảy máu cam thường do thời tiết khô hanh, nóng bức khiến mũi khô và ngứa ngáy. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng nước muối loãng để vệ sinh mũi hàng ngày.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

5. Bột ớt đỏ:

Bột ớt đỏ là cách cầm chảy máu cam khá hiệu quả được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Do bột ớt có khả năng điều chỉnh lưu lượng máu và giúp máu đông nhanh hơn.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Thêm một nửa thìa cà phê bột ớt vào 500ml ly nước ấm để uống ngay sau khi bị chảy máu cam sẽ khiến máu ngừng chảy ngay sau đó.

6. Bổ sung nước:

Thiếu nước cũng dẫn đến khô mũi, mũi không đủ độ ẩm khiến các mao mạch dễ bị vỡ và dẫn đến hiện tượng chảy máu cam.

CHAY MAU CAM - dung nen coi nhe

Bác sĩ khuyên rằng, nên uống 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn hoạt động khỏe mạnh.

Trên đây chỉ là những cách giúp bạn xử lý kịp thời hiện tượng chảy máu cam thông thường. Nếu thấy một số hiện tượng lạ khác như máu cam chảy nhiều và thường xuyên, máu có màu sắc lạ hoặc lẫn dịch... Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để chữa trị kịp thời và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Thu Hương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo