Hợp tác quảng cáo

Chảy máu mũi là dấu hiệu của bệnh gì?

Chảy máu mũi có nguy hiểm không? Là triệu chứng, biểu hiện của bệnh gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã từng bị chứng chảy máu mũi này. Vậy chảy máu mũi có thật là dấu hiệu của bệnh?

Phân loại chảy máu mũi

Chảy máu cam ở mũi được chia thành hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi. Trên thực tế, có hơn 90% trường hợp rơi vào loại chảy máu phía trước mũi, loại này ít nguy hiểm hơn so với chảy máu ở mặt sau.

Nguyên nhân thường do chấn thương hoặc khi xì mũi quá mạnh khiến các mạch máu bên trong bị thương tổn.

Bên cạnh đó, khi thời tiết trở lạnh, khoang mũi bị khô khiến cho các mạch máu cũng dễ vỡ hơn. Chảy máu cam trước cũng là hệ quả của việc ngoáy mũi quá nhiều.

Chay mau mui la dau hieu cua benh gi?

Ảnh minh họa

Với loại chảy máu cam ở phía sau mũi hiếm gặp hơn. Tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi. Thông thường, máu sẽ tuôn ra từ phía sau của mũi và chảy thẳng xuống cổ họng. Lúc này bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ nút mũi bằng một loại gạc chuyên dụng. Thao tác này rất cần thiết khi bị chảy máu mũi, ngoài ra, bệnh nhân thường được dùng thuốc giảm đau cùng lúc để nâng cao hiệu quả. Nếu việc sử dụng băng gạc không cầm được máu, bác sĩ sẽ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

Vậy chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu mũi không thực sự đáng lo ngại nếu như nó xảy ra ít và nhanh hết. Nhưng khi tình trạng này kéo dài một thời gian thì bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, vì có thể bạn đã mắc một trong những bệnh sau:

Thiếu vitamin C: Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, vết thương chậm lành.

Viêm mũi cấp tính và mạn tính: tình trạng viêm mũi làm cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng hay bị xước gây ra chảy máu cam.

U xơ vòm mũi họng: đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có thể gây ra xuất huyết vùng mũi còn gọi là chảy máu cam.

Dị vật trong mũi: Chảy máu cam có thể là triệu chứng của các dị vật bị mắc trong mũi khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, bị chảy máu mũi nhưng không biết nguyên nhân tại sao.

Ngoài ra, có thể chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì nguy hiểm khác như: bệnh viêm xoang, bệnh về máu (bạch cầu, tiểu cầu), rối loạn các yếu tố đông máu.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo