Hợp tác quảng cáo

Chảy nước miếng khi ngủ có thể cảnh báo bệnh thần kinh và tiền đột quỵ

Chảy nước miếng ở trẻ nhỏ là chuyện bình thường nhưng đối với người lớn chảy nước miếng khi ngủ cảnh báo bệnh thần kinh. Vậy nên, bạn đừng nên coi thường mà hãy đi khám sớm để có cách điều trị kịp thời vì các bệnh lý về thần kinh thường rất nguy hiểm.

Khi tỉnh dậy vào sáng sớm sau một giấc ngủ ngon, mặt gối ướt đẫm nước miếng, điều này ngoài việc gây tâm lý e ngại với mọi người xung quanh, nó còn khiến bạn vất vả giặt giũ. Nghiêm trọng hơn chảy nước miếng khi ngủ cảnh báo bệnh thần kinh

Thông thường, việc chảy nước miếng khi ngủ hay còn gọi là "chảy dãi" không phải là vấn sức khỏe quá đáng lo ngại. Để không bị chảy nước miếng khi ngủ bạn nên thử nằm ngủ với tư thế ngửa, thẳng người và kê đầu lên gối, khi đó nước bọt sẽ chảy về đáy hàm. 

Chay nuoc mieng khi ngu co the canh bao benh than kinh va tien dot quy

Chảy nước miếng khi ngủ thực ra không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng lại có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Ngoài ra, cơ thể sẽ ít có phản xạ tự nhiên là lật úp hơn. Nếu cơ thể có xu hướng thích cuộn tròn hãy để gối ôm hoặc gối mỏng bên cạnh hay trên ngực khi ngủ. Điều này, khiến bạn không thể nằm ngủ nghiêng một cách thoải mái do vô thức. Hoặc có thể nhờ ai đó kéo bạn nằm ngửa ra khi họ thấy bạn nằm nghiêng khi ngủ.

Nhưng theo các nghiên cứu, nếu xuất hiện việc chảy nước miếng thường xuyên, bạn nên cẩn thận, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Theo các chuyên gia, sự bài tiết của tuyến nước bọt là có tính phản xạ thần kinh. Khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, thần kinh bị cản trở cũng sẽ gây hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ. Hoặc trong lúc hệ thần kinh bị  rối loạn gây hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường khiến cho việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát.

Nghiêm trọng nhất, chảy nước miếng cảnh báo tiền đột quỵ

Trường hợp khẩn cấp, người bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu cứng miệng, lệch miệng, làm cho cơ miệng không điều tiết được việc nuốt nước bọt, gây chảy nước miếng khi ngủ. 

Nếu sáng hôm sau ngủ dậy soi gương thấy cười lệch miệng, đau đầu và các triệu chứng khác liên quan, có nghĩa là bạn có khả năng bị đột quỵ nhẹ trong đêm.

Trường hợp này, bệnh nhân tuyệt đối không được xem nhẹ, nên ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra để có thông tin chính xác và có biện pháp phòng ngừa đột quỵ kịp thời.

Chảy nước miếng cảnh báo các bệnh về viêm dây thần kinh mặt

Khi vùng mặt bị tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, gió thổi mạnh dễ gây các bệnh về cảm cúm, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ. Trường hợp này, thậm chí bệnh nhân còn có hiện tượng giật ở mắt, mắt bị kéo lại nhắm một nửa, lệch miệng và các triệu chứng khác liên quan tới mắt.

Tất cả các dấu hiệu trên là hiện tượng của bệnh về viêm dây thần kinh cơ mặt, bạn hãy điều trị sớm.

Chảy nước miếng cảnh báo việc não hoạt động quá mức

Khi chúng ta phải làm việc quá nhiều, khiến não hoạt động quá mức, rơi vào trạng thái cực kỳ mệt mỏi. Đôi khi do dùng những loại thuốc nhất định nào đó, có thể gây ra rối loạn chức năng tự trị của cơ thể. Đồng thời, xuất hiện các dấu hiệu hoặc tình trạng thần kinh giao cảm kích thích xảy ra trong khi ngủ, não gửi đi những tín hiệu sai gây chảy nước miếng khi ngủ.

Chay nuoc mieng khi ngu co the canh bao benh than kinh va tien dot quy

Chảy nước miếng khi ngủ cảnh báo não đang làm việc quá sức

Trường hợp này, bạn hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, điều chỉnh tinh thần hợp lý để tình trạng thể chất và tinh thần duy trì sự ổn định. Nghỉ ngơi còn giúp bạn tránh khả năng suy giảm miễn dịch giảm gây ra các bệnh liên quan khác.

Chảy nước miếng cảnh báo bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ ở não và các vùng cơ bắp, thiếu oxy, dẫn đến giãn cơ mặt, cùng với khả năng nuốt của người cao tuổi bị suy yếu, dẫn đến chảy miếng khi ngủ.

Các bệnh liên quan đến thần kinh thường diễn ra nhanh chóng và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Mà chảy nước miếng khi ngủ cảnh báo bệnh thần kinh, vậy nên khi thấy hiện tượng này xuất hiện thường xuyên thì vẫn nên đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo