Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn giàu sắt với đầy đủ rau bina và nấm giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu cho thấy, nếu mọi người tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt thì có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chuyên gia nhận thấy tình trạng thiếu sắt, ảnh hưởng đến khoảng 2/3 số người trung niên, có liên quan đến khoảng 10% các trường hợp bệnh tim. Họ kêu gọi người lớn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau bina, nấm, đậu phụ và đậu lăng để giảm nguy cơ đau tim.

Bên cạnh đó, thực phẩm giàu vitamin C như bông cải xanh, ớt và trái cây cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể.

Che do an giau sat voi day du rau bina va nam giup giam dang ke nguy co mac benh tim

Chế độ ăn giàu sắt với đầy đủ rau bina và nấm giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hamburg, Anh đã theo dõi hơn 12.000 nam giới và phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 59. Họ theo dõi mức độ sắt của cơ thể và so sánh chúng với tỷ lệ mắc bệnh tim và đau tim trong khoảng thời gian 13 năm.

Các xét nghiệm máu cho thấy gần 2/3 số người tham gia bị thiếu sắt, có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và khó thở. Những bệnh nhân thiếu sắt có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn khoảng 25% và tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 12%.

Nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, kết luận rằng 1/10 trường hợp mới mắc bệnh tim xảy ra ở người lớn tuổi trung niên có thể được ngăn ngừa nếu mọi người tăng cường lượng sắt trong cơ thể. Nó cũng sẽ ngăn ngừa khoảng một trong số 20 trường hợp tử vong do bệnh tim ở những người ở độ tuổi 50 và 60.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Benedikt Schrage cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu sắt rất phổ biến ở nhóm dân số trung niên này, với gần 2/3 bị thiếu sắt. Những người này có nhiều khả năng phát triển bệnh tim hơn và cũng có nhiều khả năng tử vong trong 13 năm tiếp theo”.

Che do an giau sat voi day du rau bina va nam giup giam dang ke nguy co mac benh tim

Nấm rất tốt để ngăn ngừa các bệnh về tim.

Thiếu sắt là rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, có nguy cơ dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng cũng như các biến chứng về tim và phổi. Phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì kinh nguyệt, đặc biệt là những người có kinh nguyệt ra nhiều.

Theo các chuyên gia, thiếu sắt đối với những người mắc các bệnh về tim và tuần hoàn như suy tim, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ, giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ tử vong.

Thiếu sắt có thể được giải quyết bằng cách bổ sung hoặc thông qua thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn nhiều rau bina, rau xanh hoặc thịt đỏ, nấm, đậu phụ và đậu lăng.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng sắt của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Họ sẽ cho bạn lời khuyên hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp.

Xem thêm: Những thói quen xấu cho sức khỏe bạn nên bỏ lại ở năm 2021

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo