Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn thuần chay thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng dễ dẫn đến trầm cảm, tăng nguy cơ gãy xương

Một bác sĩ hàng đầu nước Anh đã cảnh báo rằng những người quyết tâm ăn chay trong năm mới có nguy cơ cao bị gãy xương, bệnh tâm thần và sảy thai trong vòng vài tháng.

Khoảng 600.000 người ở Anh đã tuân theo chế độ ăn kiêng không bao gồm thịt, sữa, trứng và tất cả các sản phẩm động vật khác. Và các số liệu cho thấy cứ 8 người Anh từ 18 đến 24 tuổi thì có một người dự định thực hiện chế độ ăn kiêng cho tháng Giêng – cái gọi là xu hướng ăn chay.

Nhưng theo Tiến sĩ Julian Owen, chuyên gia tư vấn chấn thương và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge (Anh), chế độ ăn thuần chay dẫn đến tình trạng thiếu vitamin nguy hiểm tiềm ẩn chỉ trong vòng vài tháng.

Điều này là do các sản phẩm từ động vật có chứa Vitamin B12, một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với chức năng cơ thể khỏe mạnh, nhưng thực phẩm từ thực vật lại chứa rất ít hoặc không có vitamin này.

Thiếu vitamin B12 làm tăng nguy cơ trầm cảm, gãy xương và sảy thai

Tiến sĩ Owen, người chủ trì một nhóm chuyên gia toàn cầu nghiên cứu về lợi ích của Vitamin B12, nói rằng bất kỳ ai dự định ăn chay nên chuẩn bị uống thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Ông nói thêm: “Đây là một loại vitamin cần thiết cho chức năng của cơ thể con người và nó gần như hoàn toàn không có trong chế độ ăn thuần chay. Đó là điều vô cùng đáng lo ngại”.

Theo tiến sĩ Owen, nếu không bổ sung vitamin B12, sau 6 tháng ăn chay, mọi người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng thần kinh như lo lắng, trầm cảm và thậm chí là rối loạn tâm thần - triệu chứng thiếu Vitamin B12”.

Nghiên cứu cho thấy Vitamin B12 rất cần thiết cho chức năng thích hợp của mạch máu và mô não. Sự thiếu hụt cũng gây ra bệnh thiếu máu, một tình trạng mà lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể thấp bất thường, dẫn đến các triệu chứng như cực kỳ mệt mỏi và các vấn đề về thị lực.

Che do an thuan chay thieu mot chat dinh duong quan trong de dan den tram cam, tang nguy co gay xuong
Một bác sĩ hàng đầu nước Anh đã cảnh báo rằng những người quyết tâm ăn chay trong năm mới có nguy cơ cao bị gãy xương, bệnh tâm thần và sảy thai trong vòng vài tháng.

Tiến sĩ Owen cho biết: “Có rất nhiều người nhiệt tình ủng hộ chế độ ăn thuần chay nhưng cũng có rất nhiều người thiếu giáo dục về nhu cầu đối với Vitamin B12”.

Trong một bài báo được xuất bản vào tháng trước trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, Tiến sĩ Owen và các đồng nghiệp của ông cũng cảnh báo rằng chế độ ăn thuần chay đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, những người có nhiều khả năng có mức B12 thấp ngay từ đầu.

Các nghiên cứu cho thấy thiếu hụt Vitamin B12 có liên quan đến các biến chứng khi mang thai, sinh con nhẹ cân, tiền sản giật và sảy thai.

Bài báo gợi ý rằng những người ăn chay trường phải trải qua các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi mức B12, bên cạnh việc bổ sung. Nó cũng khuyên bất cứ ai đang có kế hoạch mang thai hoặc trên 60 tuổi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn chay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay khi kết hợp với các chất bổ sung sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn thuần chay ít mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư hơn những người ăn thịt.

Tiến sĩ Owen nói: “Một chế độ ăn thuần chay có trách nhiệm tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện tại, mọi người không biết về nhu cầu thiết yếu đối với B12. Điều đó cần phải thay đổi”.

Trẻ em không nên theo chế độ ăn chay

Ăn chay đang ngày càng phổ biến trên thế giới chủ yếu do những lo ngại về môi trường và bảo vệ động vật. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn kiêng này có tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Che do an thuan chay thieu mot chat dinh duong quan trong de dan den tram cam, tang nguy co gay xuong
Một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn kiêng thuần chay có tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Năm 2018, một nghiên cứu của Đại học College London cảnh báo rằng việc thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn thuần chay, chẳng hạn như canxi, kẽm và protein chất lượng cao khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và tổn thương thần kinh không thể phục hồi.

Năm ngoái, các chuyên gia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm thay thế sữa như yến mạch và sữa hạnh nhân - hiện đang được 1/3 người Anh uống - sau khi số liệu của Chính phủ tiết lộ rằng gần một nửa số bé gái từ 11 đến 18 tuổi bị thiếu sắt.

Sữa bò là nguồn cung cấp chất sắt quan trọng, cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Các quốc gia như Tây Ban Nha và Đức đã tích cực cảnh báo các bậc cha mẹ không nên cho con cái ăn kiêng thuần chay.

Xem thêm: Vua bóng đá Pele qua đời vì ung thư ruột kết, 5 dấu hiệu bạn phải biết về bệnh này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo