Hợp tác quảng cáo

Chỉ với 1 lượng nhỏ các loại hạt mỗi ngày có thể giúp tránh khỏi nguy cơ trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn các loại hạt mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tâm thần, trong đó giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy, ăn khoảng 30 gam các loại hạt mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết rằng họ đã phát hiện việc ăn các loại hạt có thể giúp giảm 17% nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Đây là một lý do lớn thúc đẩy mọi người thường xuyên ăn các loại hạt hơn.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với hơn 13.500 người Anh trong độ tuổi từ 37 đến 73. Những người này không được chẩn đoán trầm cảm khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Tất cả số lượng hạt ăn hàng ngày của họ đều được ghi lại, các loại hạt đó bao gồm: hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, quả hạch Brazil và đậu phộng. Các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu của những người tham gia trong suốt 5 năm, và có hơn 8% đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong thời gian đó.

Kết quả cho thấy rằng, những người ăn các loại hạt với khẩu phần 30 gam trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ trầm cảm so với người không ăn. Một khẩu phần 30 gam hạt tương đương với 20 hạt hạnh nhân, 10 quả hạch Brazil, 15 hạt điều, 40 hạt đậu phộng hoặc 30 hạt hồ trăn.

Chi voi 1 luong nho cac loai hat moi ngay co the giup tranh khoi nguy co tram cam

Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của các loại hạt đối với não có thể là lý do giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm ở người (Ảnh: Internet)

Các tác giả nghiên cứu nói thêm: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh vai trò tiềm năng của việc ăn các loại hạt như một thói quen ăn uống lành mạnh,giúp ngăn ngừa trầm cảm ở những người không có yếu tố nguy cơ như béo phì, lối sống không khoa học và các bệnh lý khác. Vì chế độ ăn uống cũng là một yếu tố lối sống có thể thay đổi được, nên các thử nghiệm lâm sàng dài hạn trong tương lai sẽ đánh giá xem việc ăn các loại hạt có phải là một chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa chứng trầm cảm ở người lớn hay không”.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu thực phẩm dinh dưỡng (Food Nutrition Research) cho thấy, ăn một lượng nhỏ các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Bên cạnh các loại hạt, mọi người có thể tăng cường thêm các thực phẩm sau đây để hạn chế khỏi nguy cơ trầm cảm:

1. Các loại carbs tốt giúp thúc đẩy tâm trạng

Carbs là một trong những loại thực phẩm mang yếu tố dinh dưỡng đa lượng, cùng với protein, lipid, vitamin và khoáng chất tạo ra năng lượng giúp con người duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, ăn thực phẩm chứa carbs cũng giúp kích thích não giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn ăn những loại carbs tốt, như ngũ cốc nguyên hạt, hoặc rau xanh chẳng hạn. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: chất xơ, vitamin (ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B bao gồm niacin, thiamin và folate), protein, khoáng chất (kẽm, sắt, magie),…

Chi voi 1 luong nho cac loai hat moi ngay co the giup tranh khoi nguy co tram cam

Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm có thể giúp chống lại bệnh trầm cảm, ngũ cốc tinh chế có tương quan với tỷ lệ trầm cảm cao hơn. Vì vậy nên hạn chế ngũ cốc tinh chế như bánh mỳ, bánh ngọt và các loại tinh bột trắng. (Ảnh: Internet)

2. Những thực phẩm giàu vitamin D

Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D thường gặp các triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Vì vậy, đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày với các loại thực phẩm như cá, đậu phụ, sữa, trứng,…

3. Những thực phẩm giàu omega-3

Axit béo omega 3 có thể làm dịu chứng trầm cảm bằng cách tăng cường chức năng não và giảm viêm. Tăng cường tiêu thụ omega 3 để chống lại chứng trầm cảm, đây là một trong nhiều cách để giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng.

Chi voi 1 luong nho cac loai hat moi ngay co the giup tranh khoi nguy co tram cam

Các loại thực phẩm giàu omega-3 khác có tác dụng chống trầm cảm có thể kể đến như các loại đậu, hạt chia, dầu thực vật, và nhiều nhất là ở các loại các, bao gồm cá trích, cá hồi, cá mòi và cá cơm. Đặc biệt, cá thu là một trong những loại cá có hàm lượng omega 3 cao nhất (Ảnh: Internet)

4. Những thực phẩm giàu vitamin B

Một quả chuối chứa 22% lượng vitamin B6 hàng ngày của bạn, một chất dinh dưỡng giúp cơ thể bạn tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin và mức serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm.

Ăn nhiều thực phẩm giàu B6 hơn có thể ngăn ngừa trầm cảm. Folate và B12 cũng có thể hữu ích trong việc đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm.

5. Socola đen cũng là một loại thực phẩm giúp đẩy lùi nguy cơ trầm cảm

Các hợp chất có trong socola đen tăng cường trí nhớ, kéo dài sự tập trung, tăng tốc độ phản ứng bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu đến não. Socola đen cũng rất giàu flavonoid, vì vậy nó cung cấp năng lượng tích cực có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn socola đen có hàm lượng ca cao trên 70%, không phải socola sữa.

Trên đây là những loại thực phẩm sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ trầm cảm. Hãy nhớ rằng, dinh dưỡng cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy và tăng cường sức khỏe tinh thần, bạn nhé.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo