Hợp tác quảng cáo

Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên đến 15% trong cuộc đời người mẹ

Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ đang cho con bú sẽ ít phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ hơn sau này.

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh từ lâu đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Áo khẳng định việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp tăng cường sức khỏe đáng kể cho những bà mẹ mới sinh con.

Tám nghiên cứu trên 1,2 triệu bà mẹ cho thấy những người cho con bú có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 14% so với những phụ nữ không bao giờ cho con bú và chỉ dùng sữa công thức. Đánh giá cũng cho thấy họ ít có khả năng bị đột quỵ hơn 12%.

Cho con bu lam giam nguy co mac benh tim va dot quy len den 15% trong cuoc doi nguoi me

Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên đến 15% trong cuộc đời người mẹ.

Nhóm nghiên cứu không tiết lộ khoảng thời gian tối ưu cho phụ nữ cho con bú để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên phụ nữ nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh.

Và họ đã không xác định được một cơ chế được cho là đằng sau việc giảm nguy cơ ở các bà mẹ đang cho con bú, có nghĩa là các yếu tố lối sống khác có thể đóng một vai trò nào đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Peter Willeit cho biết ông hy vọng nhiều phụ nữ sẽ chọn cho con bú sữa mẹ vì nó cũng có lợi cho họ.

Tiến sĩ Willeit, một nhà dịch tễ học tại Đại học Y Innsbruck, cho biết xã hội phải khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ bằng cách tạo ra không gian làm việc thân thiện với việc cho con bú.

Đối với trẻ nhỏ, bú sữa mẹ đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp, tai, ngực, ruột và tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bà mẹ cho con bú có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, ung thư buồng trứng và ung thư vú thấp hơn.

Đối với nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các nghiên cứu được thực hiện từ năm 1986 đến năm 2009 ở Úc, Trung Quốc, Na Uy, Nhật Bản, Mỹ và quốc tế. Họ đã xem xét tác động của việc cho con bú đến nguy cơ tim mạch của các bà mẹ như thế nào.

Hơn 8/10 người tham gia đã từng cho con bú sữa mẹ, có nghĩa là 18% còn lại chưa bao giờ. So sánh giữa hai nhóm, những bà mẹ cho con bú ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 11% - các tình trạng liên quan đến tim hoặc mạch máu - và nguy cơ tử vong vì bệnh này thấp hơn 17%.

Cho con bu lam giam nguy co mac benh tim va dot quy len den 15% trong cuoc doi nguoi me

Những bà mẹ cho con bú ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 11% - các tình trạng liên quan đến tim hoặc mạch máu - và nguy cơ tử vong vì bệnh này thấp hơn 17%.

Họ cũng ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hơn 14% và ít có khả năng bị đột quỵ hơn 12%. Và những người nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm hoặc hơn trong suốt cuộc đời của họ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn so với những người không cho con bú.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc xem xét của họ bị hạn chế do thiếu dữ liệu về những phụ nữ cho con bú trong hơn hai năm, vì dữ liệu này sẽ cho phép họ tính toán các ước tính rủi ro tốt hơn.

Tiến sĩ Shelley Miyamoto, chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết: “Mặc dù lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ em đã được thiết lập rõ ràng, nhưng các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ nhiều hơn khi biết rằng họ đang cải thiện sức khỏe của trẻ và sức khỏe của chính mình cũng vậy”.

Xem thêm: Nếu bạn thường xuyên ăn loại thực phẩm này, tóc sẽ nhanh mỏng đi trông thấy

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo