Hợp tác quảng cáo

Chọn ăn chế độ thuần chay có thể giúp phái nữ đang mãn kinh giảm đến 95% cơn bốc hỏa

Mới đây, một kết quả nghiên cứu đã tìm thấy được mối liên kết giữa hiện tượng bốc hỏa (một triệu chứng phổ biến khi mãn kinh) với chế độ ăn uống thuần chay. Và cho ta kết luận, phụ nữ nào có xu hướng ăn đa phần thực phẩm đến từ chất xơ hoặc thuần chay thì có thể giảm đến 95% hiện tượng bốc hỏa.

Mặc dù mãn kinh là một quá trình chuyển đổi tự nhiên của đời người phụ nữ, nhưng những cơn bốc hỏa đôi khi đi kèm với nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị. Hiện tượng bốc hỏa được xem như là kết quả của sự suy giảm estrogen do buồng trứng ngừng hoạt động các chức năng, từ đó cũng làm gián đoạn quá trình bảo tồn và tản nhiệt của cơ thể. Chúng có thể xuất hiện đột ngột và khiến người ta choáng ngợp với cảm giác nóng bức dữ dội, không thể tránh khỏi.

Chon an che do thuan chay co the giup phai nu dang man kinh giam den 95% con boc hoa

Bốc hỏa có thể xuất hiện ngay cả trong giấc ngủ khiến cơ thể bị nóng, nhiệt độ lên cao. Lúc này bắt buộc cơ thể phải điều tiết để toát mồ hôi và thoát nhiệt. Điều này dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi ban đêm (Ảnh: Internet)

Và một kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa đã xem xét chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng như thế nào đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống cụ thể đã tác động đáng kể đến các cơn bốc hỏa và giảm tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của chúng tới 95% - đó là chế độ ăn thuần chay.

Các nhà khoa học đã chia 84 phụ nữ mãn kinh bị bốc hỏa từ trung bình đến nặng thành hai nhóm. Một nhóm tuân theo chế độ ăn uống thông thường của họ và nhóm thứ hai ăn mộtchế độ ăn thuần chay, ít chất béo, bao gồm một nửa cốc đậu nành nấu chín hàng ngày.

Những người tham gia đã tuân theo chế độ ăn kiêng trong 12 tuần và ghi lại tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa bằng ứng dụng di động. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chọn một nhóm nhỏ gồm 11 phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay, ít chất béo và đánh giá sự khác biệt về hệ vi sinh vật đường ruột của họ khi bắt đầu nghiên cứu và lặp lại sau 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số những phụ nữ trong nhóm can thiệp bằng chế độ ăn thuần chay nhìn chung đã khiến các cơn bốc hỏa giảm 95%, và các cơn bốc hỏa nghiêm trọng biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, tần suất của các cơn bốc hỏa từ trung bình đến nặng và ban ngày giảm 96%,và số lượng các cơn bốc hỏa vào ban đêm đã giảm 94%.

Các tác giả của nghiên cứu nói rằng đậu nành được bổ sung có thể ổn định nồng độ estrogen vì chúng cung cấp isoflavone, có thể ảnh hưởng đến thụ thể estrogen. Họ suy đoán rằng điều này có thể đã giúp giảm bớt cơn bốc hỏa của người tham gia. Ngoài ra, những thay đổi về số lượng vi khuẩn đường ruột cụ thể cũng có thể đóng vai trò ổn định nồng độ estrogen và giảm viêm.

Chon an che do thuan chay co the giup phai nu dang man kinh giam den 95% con boc hoa

Chế độ ăn thuần chay có thể hiểu là kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như: sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, thịt, hải sản, thịt gia cầm,... Thay vào đó là tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm: trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và dầu thực vật,... (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo