Hợp tác quảng cáo

Chọn kính râm “chuẩn” cho mùa hè rực lửa

Khi chọn mua kính, đừng chỉ nhìn xem nó hợp mặt hay không mà còn nên để ý đến các thông số khoa học của nó.

Thông số khoa học

Kính râm có nhiệm vụ chính là ngăn tia cực tím vào mắt. Do đó tiêu chí đầu tiên khi mua kính râm phải là chỉ số chống tia UV.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có ba loại tiêu chuẩn cho kính râm:

Tiêu chuẩn của Australia là AS 1067. Kính râm được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4, dựa vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Hạng “0” có khả năng ngăn tia UV và ánh nắng ít nhất. Hạng “4” có mức độ bảo vệ tốt nhất.

Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3-1972. Theo loại tiêu chuẩn này, các mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB đi qua không quá 1% và tia UVA đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836:2005. Theo loại tiêu chuẩn này, kính hạng "0" là kính không ngăn được UV ở mức cần thiết, "1" là đủ mức, "2" là ngăn tốt, và "3" là ngăn được hoàn toàn.

1. Độ tối: Kính râm phải đảm bảo đủ độ tối nhưng không là quá tối khiến bạn không thể phân biệt các màu sắc. Điều này sẽ khiến bạn khó nhận biết các sự vật xung quanh.

2. Độ bền: Là khả năng chống va chạm của kính. Bạn nên chọn loại mắt kính bằng chất dẻo sẽ có tính năng chống va chạm tốt hơn thủy tinh, khó vỡ hơn.

3. Kích thước: Khi thử kính, bạn nên chọn loại kính vừa khít với khuôn mặt, ôm sát mặt để thuận lợi trong quá trình di chuyển.

Khi đeo kính, bạn cũng nên tránh bỏ kính đột ngột sẽ làm hại mắt.

Bình Nguyên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo