Hợp tác quảng cáo

Chữa bách bệnh chỉ với chuối

Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, chuối còn là bài thuốc hay trị nhiều bệnh như: trĩ, đái ra máu, ngộ độc thực phẩm...

Trong các loại chuối, chuối tiêu là thực phẩm có tác dụng chữa bệnh nhiều nhất. Đây là loại cuối có vị ngọt, tính lạnh, giúp nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc... Chuối tiêu được dùng trong các trường hợp như: táo bón, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp... rất hiệu quả.

Không chỉ có quả chuối mới có tác dụng mà củ chuối tiêu cũng rất hữu ích trong điều trị sức khỏe. Đó là lý do củ chuối xuất hiện khá nhiều trong những đơn thuốc chữa bệnh của đông y.

Nhắc đến vấn đề này, chị Mai Thu Hà (Q.7, Tp.HCM) chia sẻ: “Ngày trước tôi bị đái ra máu. Nghe mẹ tôi nó chỉ cần dùng củ chuối tươi là chữa được nên tôi đã thử và thấy hiệu nghiệm liền. Chỉ uống đến ngày thứ 3 là các hiện tượng đã giảm hẳn. Chữa bệnh kiểu này vừa lành, vừa khỏe, chứ thuốc tây uống vào là thấy mệt người rồi”.

Dưới đây là một vài bài thuốc chữa bệnh từ chuối và củ chuối:

- Chữa trĩ ra máu: chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.

- Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp chỗ đau.

- Chữa đái ra máu: củ chuối tươi 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày.

- Chữa trúng độc do ăn uống: củ chuối tiêu 200-500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát. Cho uống để gây nôn.

- Chuối luộc: chuối chín 2-3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng cho các trường hợp táo bón, trĩ nội, ngoại xuất huyết.

- Phòng và chữa viêm loét dạ dày: chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 50 độ C, tán bột. Ngày uống 20-30g.

- Kiêng kỵ: Không dùng nhiều khi bị tiêu chảy, đầy bụng trướng hơi.

- Chuối hấp đường phèn: chuối chín 2-3 quả, đường phèn 100g. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày 1-2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón.

Dương Phương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe