Hợp tác quảng cáo

Chữa bệnh đau đầu chỉ cần 1 chiếc bút chì

Thay vì dùng thuốc để chữa bệnh đau đầu, các chuyên gia gợi ý: hãy ngậm một cây bút chì giữa hai hàm răng.

Chua benh dau dau chi can 1 chiec but chi

Ảnh minh họa

Theo tiến sĩ Jane Leonard, một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ của Anh cho biết, phần lớn những cơn đau đầu xuất phát từ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và những mối quan hệ tình cảm không tốt đẹp. Ngoài ra, chính sự co thắt của các cơ ở mặt, cổ, hàm và da đầu khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Tình trạng co thắt cơ cũng có liên quan đến các cơ hàm và có thể là dấu hiệu của loạn năng khớp thái dương hàm (TMJ).

Hàm là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể. Khớp thái dương hàm nằm ngay trước tai, nơi xương hàm dưới tiếp nối với hộp sọ. Ở giữa nơi hai xương này gặp nhau là một đĩa sụn, giúp xương hàm di chuyển dễ dàng. Vấn đề phát sinh khi đĩa sụn - có hình dạng giống chiếc mũ chơi bóng chày và kích thước bằng ngón tay cái - di lệch ra khỏi vị trí bình thường do cơ hàm đau nhức, co thắt hay bị viêm, mòn đi do tuổi tác. Ước tính cứ 4 người thì sẽ có 1 người bị chứng này.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh đau đầu với tăng áp lực lên cổ do sai tư thế. Các chuyên gia cho biết 80% người bị đau đầu căng thẳng đều bắt nguồn từ đau cơ cổ.

Bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu chuyên nghiên cứu vai trò cơ trong những cơn đau đầu Julie Sugrue cho biết đầu và cổ có ít nhất 36 nhóm cơ, trong đó có 20 nhóm đã được chứng minh là gây đau đầu.

Do đó, các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp đơn giản để chấm dứt nhanh cơn đau đầu mà không phải cần dùng thuốc. Tiến sĩ Leonard cho biết việc ngậm bút chì giữa hai hàm răng có thể giúp thư giãn cơ hàm. "Đây là một bài tập để cố gắng thư giãn các cơ nhai bị co thắt do loạn năng khớp thái dương hàm”.

Thiên Nga

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo