Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo hôi miệng buổi sáng có thể là dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh ung thư nguy hiểm

Một chuyên gia đã cảnh báo nếu việc vệ sinh răng miệng không giúp loại bỏ được chứng hôi miệng thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ, bởi đó có thể là dấu hiệu của loại bệnh nguy hiểm.

Hơi thở có mùi vào buổi sáng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người trong chúng ta. Ngoài việc vệ sinh răng miệng kém, nguyên nhân điển hình nhất của tình trạng này là bị khô miệng qua đêm. Ăn một bữa ăn đặc biệt cay trước khi đi ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, có thể có một nguyên nhân nguy hiểm hơn, các cơ quan y tế đã cảnh báo. Hôi miệng là dấu hiệu ít được biết đến của một căn bệnh giết người.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia NHS và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, hôi miệng là triệu chứng của ung thư thanh quản, một căn bệnh ảnh hưởng đến thanh quản, hay còn gọi là hộp giọng nói.

Theo NHS giải thích: “Thanh quản là một phần của cổ họng được tìm thấy ở lối vào của khí quản (khí quản). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn thở và nói. Ở Anh, có hơn 2.000 trường hợp ung thư thanh quản mới mỗi năm. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.”

Hôi miệng được NHS liệt kê là một triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư thanh quản. Theo Bộ Y tế Đại học California San Francisco, dấu hiệu này có nhiều khả năng xảy ra ở giai đoạn sau. Khi khối u phát triển, nó có thể gây đau đớn, sụt cân, hôi miệng và nghẹn thức ăn.

Chuyen gia canh bao hoi mieng buoi sang co the la dau hieu nguy hiem cua can benh ung thu nguy hiem
Hôi miệng được NHS liệt kê là một triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư thanh quản.

Bác sĩ Vishal Gupta, chuyên gia về phẫu thuật đầu cổ, đồng thời là trợ lý giáo sư về ung thư và tai mũi họng, giải thích rằng các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao căn bệnh ung thư này có liên quan đến chứng hôi miệng. Tuy nhiên, nguyên nhân có khả năng liên quan đến nồng độ polyamine cao trong tế bào ung thư.

Ông khuyên, nếu bạn bắt đầu cảm thấy hơi thở có mùi nghiêm trọng hơn, bạn nên thay đổi lối sống như thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa, đồng thời bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sau đó, bạn nên nói chuyện với nha sĩ hoặc bác sĩ vì nó có thể báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng hơn.

NHS cho biết rằng triệu chứng chính của ung thư thanh quản là khàn giọng trong hơn ba tuần.

Các triệu chứng khác bao gồm:

- Thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng

- Đau khi nuốt hoặc khó nuốt

- Một khối u hoặc sưng ở cổ của bạn

- Ho hoặc khó thở kéo dài

- Đau họng hoặc đau tai dai dẳng

- Thở khò khè 

- Khó thở

- Giảm cân không chủ ý

- Mệt mỏi (mệt mỏi cực độ).

Xem thêm: Dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư thanh quản cần phát hiện và điều trị kịp thời

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo