Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo người trên 65 tuổi không bao giờ được đi dép lê

Từ thiếu hụt vitamin đến các vấn đề về thị lực, có một số yếu tố khiến người lớn tuổi dễ bị ngã hơn. Tuy nhiên, một trong những thủ phạm lớn nhất là giày dép kém chất lượng.

Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng có một loại dép những người trên 65 tuổi không bao giờ nên đi là dép lê, vì nó có khả năng khiến bạn bị ngã nhiều nhất.

Nếu bạn trên 65 tuổi, đừng bao giờ đi dép lê

Khi chúng ta già đi, nhiều người thường chuyển sang giày dép thoải mái, như đôi dép lê rộng rãi đi trong nhà. Nhưng lựa chọn phổ biến này không tốt cho sức khỏe nói chung. Một nghiên cứu được thực hiện năm 1998, đã xem xét vai trò của giày dép đối với người lớn tuổi.

Chuyen gia canh bao nguoi tren 65 tuoi khong bao gio duoc di dep le

Dép lê là nguyên nhân khiến nhiều người lớn tuổi té ngã - (Ảnh: Bestlifeonline).

Theo nghiên cứu này, bao gồm gần 200 người đàn ông và phụ nữ trên 55 tuổi, có nhiều chấn thương liên quan đến ngã ở những người 65 tuổi trở lên là do đôi giày họ mang. Các tác giả nghiên cứu nói rằng, người lớn tuổi nên tránh đi dép lê lỏng lẻo hoặc không vừa vặn, vì loại dép này thường dẫn đến té ngã nhất.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đi chân trần trong nhà. Một nghiên cứu năm 2012 từ Viện Nghiên cứu Lão hóa của Hebrew SeniorLife và MOBILIZE Boston, Mỹ đã quan sát hơn 760 người tham gia từ 64 tuổi trở lên trong hơn hai năm, kiểm tra các lựa chọn giày dép và tần suất ngã của họ.

Theo nghiên cứu này, hơn 50% số người tham gia đã đi chân trần, đi tất mà không mang giày hoặc đi dép vào lúc họ bị ngã trong nhà.

Những người không đi giày hoặc đi dép lê cũng có nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng do ngã cao hơn gấp hai lần so với những người đi giày khác vào thời điểm họ bị ngã.

Các tác giả nghiên cứu nêu rõ: “Có thể khuyến khích những người lớn tuổi đi giày trong nhà bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu nguy cơ té ngã. Giày dép phù hợp bao gồm giày đế thấp, vừa vặn với đế chống trơn trượt”.

Té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích cho những người trên 65 tuổi

Theo CDC Hoa Kỳ, mỗi giây có một người trên 65 tuổi bị ngã mỗi ngày, khiến ngã là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong do thương tích ở nhóm tuổi này. Và ngay cả khi không xảy ra tử vong, cứ 5 cú ngã thì có một người gây ra chấn thương nặng, chẳng hạn như gãy xương hoặc tổn thương đầu. Ngã cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương hông và chấn thương sọ não.

Chuyen gia canh bao nguoi tren 65 tuoi khong bao gio duoc di dep le

Người ngoài 65 tuổi nên đi dày hoặc dép xỏ chắc chân, tuyệt đối không nên đi dép lê.

Nhiều người bị ngã, ngay cả khi họ không bị thương, trở nên sợ bị ngã. Nỗi sợ hãi này có thể khiến một người cắt giảm các hoạt động hàng ngày của họ. Và như một vòng luẩn quẩn, khi một người ít hoạt động hơn, họ trở nên yếu hơn và điều này làm tăng khả năng bị ngã.

Chỉ vì việc ngã ngày càng phổ biến khi bạn già đi không có nghĩa là nó phải xảy ra. Té ngã có thể ngăn ngừa được và không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Để giúp ngăn ngừa té ngã, bạn nên bắt đầu bằng cách làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn. Điều này bao gồm, loại bỏ các mối nguy hiểm khi đi lại như không đi dép lê, giữ cho sàn nhà không bị lộn xộn, thêm thanh vịn trong phòng tắm và lắp đặt tay vịn và đèn chiếu sáng trên tất cả các cầu thang.

Xem thêm: Hóa ra giấc mơ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp loại bỏ chất thải thần kinh và cung cấp nhiều oxy cho não

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo