Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia giải đáp nguyên nhân vì sao bệnh ung thư phổi đang dần trẻ hóa

Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư phổi mỗi năm khoảng 24.000 người, với 20.000 người tử vong vì bệnh này. Đáng báo động, số người dưới 40 tuổi mắc bệnh ngày càng tăng - đặt ra một câu hỏi cho các chuyên gia là vì sao ung thư phổi đang trẻ hóa với tốc độ chóng mặt?

Giữ vị trí thứ nhất về cả tỷ lệ ca mắc và tử vong, ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Vì nó không chỉ gây ra những biến chứng nặng nề (tràn dịch màng phổi, tăng canxi máu, tạo thành cục máu đông gây tắc nghẽn tim, chèn ép tuỷ sống,... ), mà còn vì bệnh đang trở nên phổ biến và có tốc độ gia tăng nhanh, bất kể độ tuổi và giới tính.

Thông thường, tình trạng ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng sẽ diễn ra nhiều hơn ở nam giới sau tuổi 50. Các chuyên gia đã tiến hành phân tích nhiều nguyên nhân và cho biết, bên cạnh yếu tố sinh học gồm: gen di truyền, nhiễm sắc thể, nồng độ hormone,... thì lối sống của nam giới cũng được xem là yếu tố phổ biến dẫn đến ung thư.

Chuyen gia giai dap nguyen nhan vi sao benh ung thu phoi dang dan tre hoa

Nam giới thường có lối sống thiếu khoa học hơn nữ giới, gồm: tiếp xúc nhiều với các chất hóa học, lạm dụng chất kích thích, nghiện rượu bia/ thuốc lá, ăn uống không điều độ, ăn nhiều các loại thực phẩm dầu mỡ, đồ công nghiệp,... (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, giai đoạn sau 50 tuổi là thời điểm mà chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu tầm 60%, hệ miễn dịch lỏng lẻo và quá trình trao đổi chất bị cản trở dễ sinh ra bệnh tật. Mặt khác, trước khi hình thành khối u, tế bào ung thư sẽ “ngụy trang” cùng các tế bào khỏe mạnh khác để thoát khỏi sự theo dõi và đào thải của hệ thống miễn dịch. Chờ đến khi cơ thể suy yếu, hệ miễn dịch có lỗ hổng sẽ lập tức bùng phát và nhân lên nhanh chóng. Quá trình này thường mất nhiều thời gian và giai đoạn đầu ít khi có triệu chứng rõ ràng.

Tuy nhiên, mọi việc trở nên đáng ngại hơn khi tỷ lệ người trẻ trước tuổi 40 mắc ung thư phổi đang gia tăng nhanh chóng. Dựa trên nhiều nghiên cứu chỉ ra, các chuyên gia nhận thấy người trẻ trong xã hội hiện nay đang đối mặt với tình trạng lão hóa nhanh chóng - tức tuổi sinh học già hơn so với tuổi tác thực sự.

Cụ thể, theo giải thích của Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ, tuổi sinh học là độ tuổi thực sự của các tế bào, mô và hệ cơ quan của chúng ta đánh giá dựa trên các yếu tố hóa sinh. Hiểu nôm na đó là tuổi của cơ thể con người. Còn tuổi xã hội được tính bằng năm khi ta sinh ra. Khi tuổi sinh học tăng nhanh - điều này đồng nghĩa là các cơ quan và tế bào trong cơ thể cũng đang già đi. Tế bào là trung tâm của mọi chức năng cơ thể. Khi chúng già đi, khả năng sửa chữa và nhân lên của chúng sẽ bị suy giảm, dẫn đến vô số tác động dây chuyền.

Chuyen gia giai dap nguyen nhan vi sao benh ung thu phoi dang dan tre hoa

Những người có tốc độ lão hóa nhanh trên mức trung bình có nguy cơ phát triển bất kỳ bệnh ung thư cao hơn 17%, trong đó có ung thư phổi (Ảnh: Internet)

Không giống như tuổi theo thời gian, tuổi sinh học có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, sức khỏe tâm thần và các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường. Còn vì sao lại là ung thư phổi, các chuyên gia cho biết, phổi có nhiều nguy cơ bị lão hoá cao hơn so với các mô khác vì khả năng tái tạo của chúng bị hạn chế.

Và ung thư phổi có thể khởi phát bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: di truyền, ô nhiễm không khí nặng, làm việc trong môi trường nhiều hoá chất - phóng xạ, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh,... Tuy nhiên, yếu tố phổ biến nhất vẫn là do hút thuốc lá.

Chuyen gia giai dap nguyen nhan vi sao benh ung thu phoi dang dan tre hoa

Theo thống kê, hơn 90% bệnh nhân bị ung thư phổi là do hút thuốc lá chủ động và hơn 75% là do hút thuốc lá bị động. Nhóm người trẻ dưới 40 tuổi hiện nay đang chiếm hơn 50% tỷ lệ người hút thuốc lá tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Chưa kể, nhóm người trẻ hiện nay thường có xu hướng thức khuya rất nhiều. Đây cũng là một lý do khiến tuổi sinh học suy giảm, hệ miễn dịch yếu đi và không có khả năng chống chọi với các tế bào ung thư.

Từ những dẫn chứng trên cho thấy, tuổi trẻ không còn là “kim bài miễn tử” cho nhóm người trước tuổi 40 ung dung trước bệnh ung thư phổi nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung. Ngay sau khi đọc hết bài viết này, hãy kiểm tra lại xem mình có đang mắc phải bất kỳ thói quen xấu nào gây hại cho cơ thể, sau đó chấn chỉnh lại ngay từ bây giờ nhé!

Xem thêm: Hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư dạ dày, nó chính là nguyên nhân gây ra 15.000 ca tử vong mỗi năm

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo