Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia nuôi dạy con chia sẻ 5 sai lầm độc hại khiến trẻ trở nên ích kỷ và hợm hĩnh khi trưởng thành

Khi nói đến việc nuôi dạy những đứa trẻ thành đạt, chu đáo và toàn diện, mọi thứ đều bắt đầu từ gia đình. Những ngôi nhà tốt nhất là những ngôi nhà nhân ái, nơi tiếng nói và cảm xúc của trẻ em được ưu tiên.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi lên ba tuổi, trẻ em bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn và sự đồng cảm thực sự, đồng thời có thể hiểu rằng cảm xúc và trải nghiệm của chúng có thể khác với những cảm xúc và trải nghiệm của những người khác.

Dưới đây là một số sai lầm độc hại trong việc nuôi dạy con cái khiến những đứa trẻ ích kỷ hơn và trở nên hỡm hĩnh khi trưởng thành:

1. Nói có với hầu hết mọi thứ

Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên với cảm giác được hưởng quyền lợi - xuất phát từ việc nuôi dạy con cái quá mức và chiều chuộng con cái - quan tâm nhiều hơn đến bản thân, ít thể hiện sự đồng cảm với người khác, thiếu đạo đức làm việc và có thể cư xử như thể các quy tắc không phù hợp được áp dụng cho họ.

Chuyen gia nuoi day con chia se 5 sai lam doc hai khien tre tro nen ich ky va hom hinh khi truong thanh

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức dễ có những hành xử không đúng mực khi trưởng thành.

Dạy con đồng cảm đòi hỏi bạn phải bắt đầu thể hiện sự từ chối. Đôi khi bạn sẽ không dọn dẹp cho chúng, bạn sẽ không mua thứ chúng muốn hoặc bạn sẽ không được nói chuyện theo cách đó.

Đưa ra hậu quả cho những hành động không lành mạnh của trẻ sẽ hỗ trợ khả năng nhìn nhận tình huống từ nhiều góc độ khác nhau.

2. Không tạo cơ hội giảng dạy

Bạn có thể nghĩ rằng chúng không chú ý, nhưng bọn trẻ theo dõi rất kỹ để biết cách bạn phản ứng với các tình huống.

Bạn cần cho chúng chứng kiến ​​theo cách bạn nhìn thấy điều tốt đẹp ở mọi người, bất kể vấn đề nhỏ hay người đó là ai. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng sẽ quen với ý tưởng đặt mình vào vị trí của người khác.

3. Không giải quyết những gì đang xảy ra trên thế giới

Khi trẻ được 8 tuổi, chúng có thể hiểu rằng cảm xúc của một người đôi khi không dựa trên những gì đang diễn ra với chúng vào lúc này, mà thay vào đó là sản phẩm phụ của hoàn cảnh cuộc sống chung của chúng.

Trong giai đoạn phát triển này, trẻ em cũng hiểu biết cụ thể hơn và cảm thông hơn đối với một nhóm người bị áp bức. Đây là lý do tại sao việc nói chuyện với trẻ về những gì chúng nhìn thấy trong tin tức, nghe thấy ở nhà hoặc đọc trên mạng xã hội là vô cùng quan trọng.

Sử dụng những khoảnh khắc này để thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ hoặc lên tiếng thực sự đối với người khác. Bạn gieo càng nhiều hạt giống nhân ái, con bạn sẽ càng thu hoạch được nhiều cuộc sống phục vụ người khác.

Chuyen gia nuoi day con chia se 5 sai lam doc hai khien tre tro nen ich ky va hom hinh khi truong thanh

Bạn gieo càng nhiều hạt giống nhân ái, con bạn sẽ càng thu hoạch được nhiều cuộc sống phục vụ người khác.

4. Cho trẻ mọi thứ mà không thực thi lòng biết ơn

Dạy trẻ cách hỗ trợ người khác, điều này giúp chúng hiểu tầm quan trọng của cộng đồng và tinh thần đồng đội.

Trẻ em học cách biết ơn khi chúng không nhận được mọi thứ mà chúng yêu cầu. Cho phép chúng muốn những thứ bổ sung đó. Dạy chúng nói cảm ơn, ngay cả khi đó là món ăn nhạt nhẽo.

5. Không giới thiệu trẻ làm công việc tình nguyện

Không phải lúc nào chúng ta cũng trải qua những gì người khác đã trải qua, nhưng chúng ta có thể kết nối ở cấp độ con người thông qua hoạt động tình nguyện. Lòng nhân ái trong một cộng đồng có nghĩa là đến với nhau xung quanh ý tưởng chung này, nhìn thấy người khác và cố gắng hiểu trải nghiệm đã sống của họ.

Nuôi dạy con cái trưởng thành và có lòng nhân ái là một quá trình bắt đầu từ khi còn nhỏ. Cha mẹ nên tránh những sai lầm khiến trẻ ích kỷ và trở nên hợm hĩnh này để chúng phát triển toàn diện và thành đạt về sau này.

Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra thực phẩm tồi tệ nhất nên tránh khi bị rụng tóc

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo