Hợp tác quảng cáo

Chuyển mùa khiến ca mắc cúm A gia tăng, cha mẹ cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ?

Thời điểm chuyển mùa khiến các ca mắc cúm A tăng cao chóng mặt. Trong đó, nhóm trẻ nhỏ từ 5 - 10 tuổi là chiếm đa số do lây nhiễm từ trong trường học. Vì thế, cha mẹ có con trong độ tuổi này cần nghiêm túc thực hiện những điều sau, nhằm phòng bệnh cho trẻ.

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết đã khoanh vùng, kiểm soát ổ dịch khiến hơn 200 trẻ mắc cúm A tại khu vực này. Theo các chuyên gia sức khỏe, bệnh cúm A vốn chỉ xuất hiện và gia tăng thành dịch trong thời tiết lạnh, đặc biệt thời điểm giao mùa đông - xuân (nên còn hay gọi là bệnh cúm mùa), do đó, khi phát hiện số ca mắc bệnh cúm A kể trên, mọi người tuyệt đối không được chủ quan. Các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại, nếu tình huống này không được kiểm soát hiệu quả, nguy cơ bùng phát thành dịch lớn là vô cùng cao.

Bệnh cúm A có nguy hiểm hay không?

Theo y văn, bệnh cúm A là một dạng nhiễm trùng đường hô hấp, thường do các chủng virus như H1N1, H5N1, H7N9 gây ra. Bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp bằng các giọt bắn nhỏ từ cơ thể người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với đồ vật, bề mặt có virus. 

Bệnh được cho là không quá nguy hiểm, có thể có biểu hiện nặng khi mắc bệnh nhưng lại nhanh khỏi. Song, bệnh vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề và nghiêm trọng, thậm chí là đe doạ đến tính mạng đối với nhóm trẻ em, người già hay đối tượng có các bệnh nền mãn tính như: đái tháo đường, huyết áp, tim mạch hoặc hô hấp.  

Nhưng từ giai đoạn 2019 trở đi, các y bác sĩ khi tiếp nhận điều trị các ca nhập viện vì cúm A đã phát hiện bệnh có thêm một biến chứng mới, gây ảnh hưởng đến não bộ cực kỳ nguy hiểm. Cụ thể, khi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân bị cúm A, phần lớn là các bệnh nhi thì có hơn 45% trẻ nhập viện với biểu hiện co giật, và 6% trẻ sau khi điều trị xuất hiện dấu hiệu viêm não, phù não.