Hợp tác quảng cáo

Có 4 dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện hãy đi khám ngay, bạn có thể đã bị suy thận

Suy thận là bệnh thận nguy hiểm với nhiều nguy cơ và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn các bệnh thận khác. Trong những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh suy thận đang dần tăng lên và độ tuổi của bệnh nhân đang có xu hướng trẻ hóa.

Sau khi bị suy thận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh và gây ra hàng loạt biến chứng như hạ đường huyết, thiếu máu và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Khi thận có vấn đề, nó thường cảnh báo chúng ta qua hoạt động bất thường trong quá trình đi tiểu.

Nếu có 4 dấu hiệu bất thường khi đi tiểu dưới đây, bạn nên đi kiểm tra thận càng sớm càng tốt.

1. Đi tiểu thường xuyên

Trong trường hợp bình thường, người lớn đi tiểu khoảng 4-8 lần một ngày, nhưng nếu số lần đi tiểu tăng lên đáng kể, đặc biệt là hơn 10 lần, thì rất có thể đó là dấu hiệu của các vấn đề về thận.

Đi tiểu thường xuyên do thận không có khả năng cô đặc nước tiểu hoặc loại bỏ nước dư thừa một cách hiệu quả. Điều này có liên quan đến các bệnh như viêm thận và sỏi thận. Nếu thấy mình thường xuyên đi tiểu, bạn nên đi khám ngay.

Co 4 dau hieu bat thuong khi tieu tien hay di kham ngay, ban co the da bi suy than
Đi tiểu thường xuyên do thận không có khả năng cô đặc nước tiểu hoặc loại bỏ nước dư thừa một cách hiệu quả.

2. Màu nước tiểu bất thường

Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt hoặc trong, nhưng nếu bạn thấy nước tiểu có màu hơi vàng, đục hoặc có màu bất thường khác (chẳng hạn như đỏ, nâu,…) thì có thể thận của bạn đang gặp vấn đề.

Nước tiểu có màu bất thường có khả năng là biểu hiện của bệnh tiểu máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và các bệnh lý khác. Nếu màu nước tiểu bất thường xảy ra trong một thời gian dài, vui lòng tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên môn để kiểm tra càng sớm càng tốt.

3. Lượng nước tiểu tăng hoặc giảm bất thường

Trong trường hợp bình thường, lượng nước tiểu mỗi lần đi tiểu nên từ 200-400 ml, nếu bạn phát hiện lượng nước tiểu tăng hoặc giảm đáng kể thì có thể liên quan đến vấn đề về thận. Lượng nước tiểu tăng do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như đa niệu, tiểu đường,...

Lượng nước tiểu giảm có thể là do suy thận, mất nước và các lý do khác. Bất kể là tăng hay giảm lượng nước tiểu, đều cần được quan tâm đầy đủ để sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị tương ứng.

4. Nước tiểu có bọt

Thông thường, nước tiểu được thải ra với một lượng nhỏ bọt, nhưng nếu lượng bọt tăng lên đáng kể và kéo dài, điều đó cho thấy sự rò rỉ protein từ thận.

Khi chức năng lọc của thận không bình thường, protein thường không thể được giữ lại trong cơ thể một cách hiệu quả, dẫn đến một lượng lớn bọt trong nước tiểu. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu có bọt và bọt không biến mất, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra thêm càng sớm càng tốt.

Co 4 dau hieu bat thuong khi tieu tien hay di kham ngay, ban co the da bi suy than
Thông thường, nước tiểu được thải ra với một lượng nhỏ bọt, nhưng nếu lượng bọt tăng lên đáng kể và kéo dài, điều đó cho thấy sự rò rỉ protein từ thận.

Làm thế nào để bảo vệ thận?

Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt

- Duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ: hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm để đảm bảo ngủ đủ thời gian, tránh mệt mỏi và thức khuya quá mức.

- Giữ ấm: Nhất là vào mùa lạnh, chú ý bảo vệ vùng thắt lưng và bụng, tránh bị lạnh, tránh cho thận bị ảnh hưởng.

- Chế độ ăn nên nhạt: Chọn chế độ ăn nhẹ và lành mạnh, hạn chế tối đa ăn đồ cay, dầu mỡ. Ngoài ra, bỏ hút thuốc và uống rượu cũng là một phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thận.

Giảm các nguyên nhân bên ngoài gây tổn thương thận

- Tránh tổn thương từ bên ngoài: Bảo vệ thận, tránh tổn thương thận do vận động gắng sức hoặc tác động ngoại lực khác.

- Kiểm soát các bệnh liên quan như huyết áp cao, tiểu đường… có thể gây hại cho thận. Nếu những bệnh này đã được chẩn đoán, điều quan trọng là phải dùng thuốc đúng giờ và kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu để tránh làm tổn thương thêm chức năng thận.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn về thận. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc bất thường nào liên quan đến thận, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ và được điều trị. Kiểm tra thường xuyên cũng giúp theo dõi sức khỏe thận và đảm bảo rằng thận hoạt động bình thường.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo