Hợp tác quảng cáo

Có 4 sát thủ sức khỏe chính trong nhà bếp, hãy sớm chú ý kẻo sức khỏe bị tổn hại

Nhà bếp là nơi đáp ứng một trong những nhu cầu lớn nhất của cơ thể con người, chế biến thức ăn. Tuy nhiên, trong nhà bếp cũng tồn tại những yếu tố gây hại lớn cho sức khỏe nếu không chú ý.

Đây là 4 vấn đề được coi là sát thủ giấu mặt cho sức khỏe mà bạn cần phải quan tâm ngay từ bây giờ.

1. Thức ăn thừa để qua đêm

Rau lá xanh để qua đêm: Sau khi bảo quản và hâm nóng trong thời gian dài, rau càng mất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và chất diệp lục, mùi vị thay đổi lớn và dễ bị hư. Hơn nữa, bản thân rau lá xanh có hàm lượng nitrat tương đối cao. Nếu để quá lâu sau khi nấu, nitrat sẽ bị khử thành nitrit, không tốt cho sức khỏe.

Hải sản để qua đêm: Hải sản sau khi nấu không ăn hết để qua đêm sẽ sinh ra các sản phẩm thoái hóa protein, gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ làm tổn thương chức năng gan thận.

Co 4 sat thu suc khoe chinh trong nha bep, hay som chu y keo suc khoe bi ton hai
Hải sản sau khi nấu không ăn hết để qua đêm sẽ sinh ra các sản phẩm thoái hóa protein, gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ làm tổn thương chức năng gan thận.

Nấm mèo trắng để qua đêm: Nấm mèo trắng (mộc nhĩ trắng) nếu để lâu sau khi nấu chín, nitrat sẽ bị khử thành nitrit khi bị vi khuẩn phân hủy. Hấp thụ nhiều nitrit sẽ gây ung thư và giảm hoạt động của hồng cầu, gây thiếu oxy, thiếu máu.

Khoai tây, khoai môn, bánh hấp để qua đêm: Loại thực phẩm này tương đối dễ sinh vi khuẩn sau khi chế biến. Những thứ này có thể ăn vào bữa sau nếu bữa trước không ăn hết, nhưng tốt nhất không nên để qua đêm.

Vì vậy, tốt nhất là chế biến thức ăn vừa đủ. Nếu thức ăn nhiều thì nên cho vào tủ lạnh khi còn nóng, để đúng chỗ, hâm nóng trước khi ăn

2. Bát đĩa xếp chồng lên nhau sau khi rửa bằng tay

Bát đĩa hay đồ dùng sau khi rửa, nếu xếp chồng lên nhau sẽ khó làm khô và dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh. Sự sinh sản của vi khuẩn gây bệnh có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính, nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí mất nước và sốc, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, bộ đồ ăn còn là vật trung gian truyền vi khuẩn Helicobacter pylori, nhiều bệnh về dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày đều có liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori.

Do đó, đừng đặt các bộ đồ ăn chồng lên nhau, hãy dựng đứng và xả nước để hạn chế sự sinh sôi vi khuẩn

3. Nên thay thế lõi nhôm bên trong của nồi cơm điện sau khi lớp phủ bị hỏng

Chất liệu lòng nồi của nồi cơm điện ưu tiên là nhôm kim loại, nhưng ruột nồi bằng nhôm tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, nếu nồi bị nhão hoặc các ion nhôm hòa tan sẽ làm hỏng hương vị của thức ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, sự kết hợp phổ biến nhất của lớp lót nồi cơm điện gia dụng là lớp lót nhôm + lớp phủ. Một khi lớp tráng rơi ra nhiều, nguy cơ tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và lớp lót nhôm sẽ tăng lên. Sử dụng lâu dài có thể khiến lượng nhôm hấp thụ vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, gây hại cho cơ thể.

Do vậy, dù lớp phủ có bị hỏng hay không, nếu lớp lót nồi bị xước nhiều thì nên thay nồi cơm điện.

4. Sử dụng máy hút mùi không đúng cách khi nấu ăn

Khi nấu ăn, nếu bạn sử dụng cách chiên rán ở nhiệt độ cao và các phương pháp nấu ăn khác trong môi trường bếp kín, giá trị thử nghiệm ô nhiễm không khí PM2.5 trung bình là gần 800ug/m3.

Co 4 sat thu suc khoe chinh trong nha bep, hay som chu y keo suc khoe bi ton hai
Hít phải muội than trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mạnh đối với miệng, mũi, mắt và niêm mạc, và hít phải muội than trong thời gian dài là thủ phạm gây ung thư phổi.

Hít phải muội than trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mạnh đối với miệng, mũi, mắt và niêm mạc, và hít phải muội than trong thời gian dài là thủ phạm gây ung thư phổi.

Do đó, phương pháp chế biến nên hấp, luộc nhiều hơn, chiên rán ít hơn và những bạn nào có máy hút mùi ở nhà thì nên bật sớm tắt muộn và nhớ vệ sinh ống dẫn máy hút mùi thường xuyên nhé.

Xem thêm: Đã 40 tuổi nhưng vóc dáng thon gọn hơn cả gái 20, Song Hye Kyo tiết lộ 5 bí quyết giảm cân cho người lười

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo