Hợp tác quảng cáo

Có nên tránh thực phẩm chứa canxi để ngăn ngừa sỏi thận?

Sỏi thận là một căn bệnh về thận phổ biến với đặc điểm là đau thắt lưng và tiểu ra máu. Cơn đau mà sỏi thận gây ra rất khó chịu đến nỗi suốt đời khó quên. Một khi đã bị sỏi thận thì khả năng mắc lại rất cao, vì vậy việc phòng tránh chúng thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng.

2 cách để ngăn ngừa sỏi thận

Một người sẽ có 80 đến 90% cơ hội ngăn ngừa sỏi thận nếu họ chú ý đến những gì mình ăn.

Có hai điểm chính để ngăn ngừa sỏi thận thông qua chế độ ăn uống:

- Uống nhiều nước vì sỏi sẽ ít hình thành khi nước tiểu loãng.

- Ăn chế độ ăn ít muối (ít natri), vì khi thải ion natri qua nước tiểu, ion canxi sẽ bị đào thải ra ngoài, làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu. Điều này lại khiến canxi kết hợp với oxalat hoặc photphat, tạo thành sỏi canxi oxalat hoặc canxi photphat.

Co nen tranh thuc pham chua canxi de ngan ngua soi than?

Một người sẽ có 80 đến 90% cơ hội ngăn ngừa sỏi thận nếu họ chú ý đến những gì mình ăn.

Vì vậy, ngoài việc giảm sử dụng gia vị có chứa natri, chúng ta cần giảm tiêu thụ thực phẩm đóng hộp và chế biến, cũng như tiêu thụ súp và thực phẩm bảo quản.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard chỉ ra rằng uống đồ uống có ga cũng sẽ dẫn đến sỏi thận. Mặc dù nghiên cứu vẫn còn gây tranh cãi, nhưng chúng ta không nên uống quá nhiều đồ uống có ga, đặc biệt là những loại có thêm đường fructose như cola, vì chúng cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các vấn đề khác.

Các chất bổ sung vitamin C phổ biến cũng nên được thực hiện một cách điều độ. Quá trình chuyển hóa vitamin C trong cơ thể tạo ra axit oxalic. Bổ sung quá nhiều vitamin C liều cao (chẳng hạn như viên uống) làm tăng nồng độ axit oxalic trong nước tiểu dẫn đến sỏi.

Những lầm tưởng về chế độ ăn uống ngăn ngừa sỏi thận cần tránh

Người ta thường tin rằng để ngăn ngừa sỏi thận, nên tránh các thực phẩm có chứa canxi, chẳng hạn như sữa và đậu phụ. Trên thực tế, không cần hạn chế thực phẩm chứa canxi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều canxi không có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn người bình thường. Điều này là bởi canxi liên kết với oxalat trong ruột và được đào thải ra ngoài, làm giảm khả năng hình thành sỏi canxi oxalat.

Co nen tranh thuc pham chua canxi de ngan ngua soi than?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều canxi không có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn người bình thường.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống thiếu canxi sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Đó là do khi đường tiêu hóa không cung cấp đủ canxi để kết hợp với axit oxalic, nồng độ axit oxalic trong cơ thể tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Ngoài ra còn có một số tin đồn trực tuyến rằng sự kết hợp của rau bina, đậu phụ, sữa đậu nành và / hoặc trà làm tăng nguy cơ sỏi thận. Người ta cho rằng axit oxalic trong rau bina và trà kết hợp với canxi trong các sản phẩm đậu nành để tạo thành sỏi canxi oxalat.

Trên thực tế, axit oxalic và canxi kết hợp trong đường tiêu hóa và phần lớn được đào thải ra ngoài. Lượng ion canxi trong nước tiểu chỉ tăng lên khi bạn ăn nhiều natri (muối).

Vì vậy, bạn không cần phải hạn chế thực phẩm giàu canxi để ngăn ngừa sỏi thận.

Xem thêm: Nếu bạn không thể thực hiện squat thông thường, đây là cách để có cơ mông khỏe hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe