Hợp tác quảng cáo

Có thể khống chế được chứng suy giảm trí nhớ

(SKGĐ) Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, việc can thiệp vào hệ thống miễn dịch não của chuột bằng một loại thuốc có thể ngăn ngừa sự phát triển của chứng mất trí nhớ.

Theo BBC, nhóm nghiên cứu tại Đại học Duke, Hoa Kỳ đã cho thấy các tế bào miễn dịch quay lại tấn công các chất dinh dưỡng trong não có thể là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện của họ có thể mở ra hướng đi mới để nghiên cứu về lĩnh vực vốn không có một loại thuốc duy nhất nào để làm chậm diễn tiến của bệnh. Các chuyên gia cũng cho rằng những phát hiện này cho ta một hy vọng mới trong điều trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được microglia - thường là tuyến đầu tiên chống lại nhiễm trùng trong não - đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng suy giảm trí nhớ.

Họ phát hiện ra một số microglia đã biến đổi trở nên đặc biệt “hiệu quả” trong việc phá vỡ một thành phần của protein, một axit amin gọi là arginine, trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi mức arginine giảm mạnh, các tế bào miễn dịch lại làm giảm hiệu quả hệ thống miễn dịch trong não.

Microglia, màu đen, bắt đầu ăn arginine

Microglia, màu đen, bắt đầu ăn arginine

Có thể chấm dứt tình trạng suy giảm trí nhớ

Trong các thử nghiệm ở chuột, một loại hóa chất được sử dụng để ức chế các enzym phá vỡ arginine. Khi đó, chúng cho thấy ít đặc điểm của chứng mất trí nhớ hơn, ví dụ như có ít các protein bị tổn thương ở trong não hơn và các con vật này thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ.

Một trong các nhà nghiên cứu, TS Matthew Kan cho biết: “Tất cả những điều này gợi cho chúng tôi biết rằng, nếu có thể ngăn chặn quá trình suy giảm axit amin cục bộ, bạn có thể bảo vệ những chú chuột, ít nhất là khỏi chứng Alzheimer. Chúng tôi xem nghiên cứu này như một cánh cửa mới mở ra để suy nghĩ về bệnh Alzheimer theo một cách hoàn toàn khác, phá vỡ sự bế tắc trong phương pháp điều trị bệnh”.

Hy vọng về phương pháp điều trị chứng giảm trí nhớ mới

TS. James Pickett từ Hiệp hội Alzheimer của Anh cho biết, nghiên cứu “đã mang lại niềm hy vọng rằng những phát hiện này sẽ dẫn đến phương pháp điều trị mới đối với chứng suy giảm trí nhớ”.

Ông cũng cho biết thêm “Nghiên cứu này trên động vật cho ta thêm những hiểu biết về tiến trình gây ra bệnh Alzheimer, đặc biệt là xung quanh vai trò của hệ thống miễn dịch”.

TS. Laura Phipps đến từ Cơ quan nghiên cứu Alzheimer của Anh cho rằng, nghiên cứu này rất thú vị và cho thấy “nhiều ánh sáng hiểu biết hơn về cơ chế tham gia của hệ miến dịch trong chứng Alzheimer”.

Nhưng TS. Phipps cũng cảnh báo các thử nghiệm lâm sàng ở người vẫn rất cần thiết và “những phát hiện này không cho thấy việc bổ sung các axit amin có thể phản ánh những lợi ích đã thấy trong các thí nghiệm ở chuột”.

Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo