Hợp tác quảng cáo

Có thể mắc nhiều bệnh vì uống nước đun sôi để nguội lâu ngày

Các chuyên gia cảnh bảo, bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 1 ngày, không để sang ngày hôm sau. Bởi nó có thể là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh cho bạn.

Nhắc đến “thiu”, thường bạn sẽ chỉ nghĩ đến thực phẩm, tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Dailymail khẳng định: nước lọc đun sôi để nguội hoàn toàn có thể bị “thiu” nếu để qua đêm.

Không chỉ bị “thiu”, nước đun sôi để lâu ngày sẽ biến thành nước “cứng” - nước có hàm lượng kim loại cao. Nước cũng sẽ bị vi khuẩn tấn công - nguyên nhân tiếp theo gây “thiu”. Vì vậy, chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội trong vòng 24h.

Co the mac nhieu benh vi uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay

Trong nước vốn có chứa nhiều vi sinh vật. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn khiến nước bị thiu và do đó, vi khuẩn tăng lên gấp bội.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, về bản chất, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng nếu để nguội trên 2 giờ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, bạn vô tình sẽ làm số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Không chỉ bị thiu hay “dồi dào” kim loại, cũng như tiềm ẩn nguy cơ ung thư, nước để lâu ngày còn bị thiếu ôxy và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Bởi lẽ, theo thời gian, các chất này sẽ bị tan biến trong môi trường nước. Khi đó, nếu uống loại nước này, cơ thể sẽ bị đầy bụng, khó tiêu.

Cuối cùng, nước dùng để đun phải được đảm bảo là nguồn nước sạch sẽ, không đựng nước trong bình nhựa, tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh có nắp đậy kín, vừa sạch sẽ, vừa an toàn.

An Nhiên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo